Bộ trưởng Giáo dục Brazil Abraham Weintraub hôm 6/4 cáo buộc Trung Quốc trục lợi từ đại dịch bằng cách chỉ bán khẩu trang và các vật tư y tế cho bên trả giá cao.

Bloomberg dẫn lời ông Weintraub nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Bandeirantes sáng 6/4: Khi đại dịch bùng phát, thay vì cảnh báo thế giới, họ lại giấu nhẹm thông tin và vội vã sản xuất khẩu trang, và giờ họ đang bán chúng cho các nước đang muốn mua loại mặt hàng này dù giá cao.

Cuộc phỏng vấn trên diễn ra một ngày sau khi Bộ trưởng Giáo dục Brazil tạm xóa bài đăng trên Twitter. Ông đã viết rằng: Covid-19 là âm mưu “thống trị thế giới” của Trung Quốc, “về mặt địa chính trị, ai sẽ trở nên mạnh hơn sau cuộc khủng hoảng toàn cầu này?”. Ông Weintraub đã đặt câu hỏi: Ai ở Brazil đang thông đồng với kế hoạch thống trị thế giới này của Trung Quốc?.

Trong bài đăng gốc bằng tiếng Bồ Đào Nha, Bộ trưởng Weintraub thay thế chữ “r” trong Brazil thành chữ “L”, đọc thành BLazin, chế giễu cách đọc tiếng Anh của người Trung Quốc. Ông đã tạm xóa bài đăng này hôm 5/4.

Trong cuộc phỏng vấn với Bandeirantes, ông nói mình không phân biệt chủng tộc, mà chỉ bày tỏ thái độ trước cách Trung Quốc xử lý đại dịch và cáo buộc nhà sản xuất khẩu trang Trung Quốc trục lợi.

Ông Weintraub nói thêm, ông chỉ rút lời nếu Brazil mua được máy thở cho các bệnh viện ở trường đại học với giá chấp nhận được.

“Nếu họ có thể giao 1.000 máy thở cho các bệnh viện của tôi, tôi sẽ đi đến đại sứ quán Trung Quốc và nói: ‘Tôi là một kẻ ngốc'”, ông cho hay.

The Guardian, tuần trước, Bộ trưởng Y tế Luiz Henrique Mandetta cho biết trong khi Brazil đang vật lộn để có được nguồn cung máy thở và các vật tư y tế khác từ Trung Quốc, thì Trung Quốc lại hủy một số đơn hàng của Brazil mà không đưa ra lời giải thích. Ngày 6/4, vấn đề được chia sẻ rộng rãi trên mạng với hashtag phổ biến nhất trên Twitter tại Brazil là #TradeBlockadeOnChinaNow.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Giáo dục Weintraub là một trong nhiều cố vấn của chính quyền Bolsonaro, trong đó có con trai của Tổng thống và Ngoại trưởng Ernesto Araujo. Ông lên tiếng kêu gọi nước này liên minh chặt chẽ hơn với Mỹ và thận trọng với Trung Quốc, đối tác chính mua hàng nông sản và quặng sắt của Brazil.

Cũng theo The Guardian, Brazil là quốc gia Mỹ Latinh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch viêm phổi Vũ Hán, với hơn 500 trường hợp tử vong trong số hơn 12.000 ca bệnh.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, mối quan hệ giữa Brazil và Trung Quốc trở nên căng thẳng. Hồi tháng 3, ông Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Brazil đăng trên Twitter rằng Covid-19 là lỗi của Trung Quốc. Reuters cho hay, ông cũng so sánh cách xử lý dịch bệnh của Trung Quốc với thảm họa hạt nhân Chernobyl.