Trong một tuyên bố hôm nay (28/12), Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc khẳng định họ cần nhổ tận gốc các ‘ảnh hưởng nguy hại’ từ ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bộ trưởng Công an đang chịu án tù chung thân, theo Reuters.

Ngoài vị trí lãnh đạo trong ngành an ninh, ông Chu từng giữ các chức vụ hàng đầu trong chính quyền Trung Quốc như Chủ nhiệm Ủy ban Chính trị – Pháp luật trung ương, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

Theo Reuters, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc hôm nay đã công bố một bản tuyên bố trong đó Đảng ủy Bộ Công an nhận định cần phải tăng cường kỷ luật và giáo dục chính trị.

“Tiếp tục phát triển công cuộc thanh trừ ảnh hưởng nguy hại của Chu Vĩnh Khang”, tuyên bố viết.

“Tổ chức các cơ quan an ninh công cộng trên toàn quốc và các đoàn thể cảnh sát rộng lớn để đào sâu nghiên cứu và giáo dục, tăng cường sự hiểu biết của các cán bộ về mức độ nghiêm trọng và tác hại của vấn đề Chu Vĩnh Khang”, Bộ Công an tuyên bố và không giải thích sâu hơn, theo Reuters.

chu vĩnh khang
Cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Chu Vĩnh Khang bị kết án chung thân vì các tội danh như tham nhũng, lợi dụng chức vụ, tiết lộ bí mật nhà nước. Tuy nhiên, thực chất đây là kết quả của một cuộc thanh trừng sâu rộng mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành để loại bỏ phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân.

Ông Chu là một trong các trợ thủ đắc lực nhất của ông Giang, được thăng tiến nhờ tích cực tham gia cuộc đàn áp Pháp Luân Công mà ông Giang khởi xướng từ năm 1999.

Từng đứng đầu Bộ Công an và nắm giữ các vị trí quan trọng khác, ông Chu đã gây ra nhiều tội ác được coi là ‘chống lại loài người’ trong cuộc bức hại những người dân luyện môn khí công Pháp Luân Công, đặc biệt là hoạt động mổ cướp nội tạng.

Video: Giết người cướp nội tạng – Quốc doanh bí mật của Trung Quốc

Đến nay đã có hơn 50 quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc bị khởi kiện tại hơn 30 quốc gia và khu vực vì đàn áp môn khí công ôn hòa này, điển hình là các nhân vật như Giang Trạch Dân, La Cán, Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Tô Vinh.

Ông Tập Cận Bình từ khi lên nắm quyền đã có những dấu hiệu cho thấy ông muốn kết thúc di sản đàn áp mà ông Giang để lại. Nhiều quan chức tích cực bức hại Pháp Luân Công đã bị thanh trừng, và đích nhắm cuối cùng – Giang Trạch Dân – chỉ là vấn đề thời gian.

Mai Lan

Xem thêm: