Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, Triệu Khắc Chí hôm thứ Hai (26/8) đã yêu cầu cảnh sát nước này cảnh giác hơn và trấn áp mọi hoạt động bạo lực và khủng bố khi ông tới miền nam tỉnh Quảng Đông, giáp biên giới Hồng Kông.

Ông Triệu đã tới kiểm tra một đồn cảnh sát ở Quảng Châu vào ngày 26/8 và nói với các sĩ quan rằng họ phải hoàn thành “xuất sắc nhiệm vụ” để duy trì an ninh và ổn định trước lễ kỷ niệm 70 năm thành lập đất nước vào ngày 1/10.

“Các chiến sĩ phải hiểu rõ về tình hình, rủi ro và thách thức hiện tại đồng thời cảnh giác cao độ đối với tất cả các hoạt động xâm nhập và phá hoại, kiên quyết trấn áp mọi hoạt động bạo lực và khủng bố”, một tuyên bố trên trang web của Bộ trích lời ông phát biểu. Đồng thời, ông Triệu nhắc đến việc bảo vệ biên giới phía Nam của Trung Quốc, nơi giáp với Hồng Kông.

Mặc dù ông Triệu không đưa ra bình luận trực tiếp nào về các cuộc biểu tình chống chính phủ đã gây chấn động Hồng Kông kể từ đầu tháng 6, nhưng ông đã ám chỉ đến sự ảnh hưởng của đặc khu đến vùng lân cận Quảng Đông. Các cuộc biểu tình đã được kích hoạt bởi một dự luật dẫn độ hiện đang tạm hoãn, nếu được thông qua sẽ cho phép các nghi phạm hình sự được gửi đến Trung Quốc đại lục để xét xử.

Cảnh sát trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thu thập thông tin tình báo, kêu gọi các sĩ quan cải thiện hoạt động và khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp. 

“Các chiến sĩ phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao nhất liên quan đến phương thức cải thiện phân tích tình báo và cảnh báo sớm, tích hợp ngăn chặn và quản lý dự phòng để đảm bảo xử lý kịp thời, hiệu quả và hợp lý tất cả các trường hợp khẩn cấp”, ông Triệu phát biểu.

Theo Zhang Lifan, một nhà bình luận chính trị ở Bắc Kinh cho biết, chuyến thăm của ông Triệu là một lời nhắc nhở đến các nhân viên thực thi pháp luật ở Quảng Đông về việc giữ cảnh giác và ngăn chặn tình trạng bất ổn ở Hồng Kông lan sang tỉnh đại lục.

“Chính quyền không muốn bất kỳ sự bất ổn nào trong lễ kỷ niệm 70 năm Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Hồng Kông, và tất nhiên các quan chức cũng không muốn những người dân Hồng Kông đến đại lục để biểu tình. Họ muốn ngăn chặn bất kỳ rắc rối nào có khả năng xảy ra ngay từ đầu”, ông Zhang bình luận.

Cuối tuần qua, một nhóm sinh viên đại học Hồng Kông đã bị giam giữ tại trại căn cứ Everest ở Tây Tạng sau khi một người giơ khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông” (Liberate Hong Kong).

Zhang cũng lưu ý rằng, chính phủ đã có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn ở biên giới giữa đại lục và Hồng Kông với các sĩ quan tìm kiếm các tài liệu chống chính phủ.

videoinfo__video3.dkn.tv||109f3db66__

Ad will display in 09 seconds