Một quan chức Trung Quốc đã lặng lẽ cung cấp những thông tin về quy mô chiến dịch chống tham nhũng của ông Tập trong quân đội Trung Quốc.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào ngày 19/10, một ngày sau lễ khai mạc Đại hội 19, ông Dương Hiểu Độ (Yang Xiaodu), Bộ trưởng Bộ Giám sát Trung Quốc, cho biết đã có những cuộc điều tra đối với 440 quan chức cấp cao của Đảng, kể từ Đại hội lần thứ 18 khi ông Tập được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), theo NTD. Các quan chức này đều là những người nắm giữ vị trí quân sự cấp tỉnh hoặc dưới sự giám sát của các cơ quan trung ương,

Chỉ một ngày trước đó, Tân Hoa Xã, cơ quan phát ngôn của nhà nước Trung Quốc, đưa tin 280 quan chức Đảng dưới sự giám sát của các cơ quan trung ương đã bị điều tra từ năm 2012 đến tháng 6/2017, tức khoảng 160 quan chức trong quân đội đã bị điều tra kể từ khi ông Tập lên nắm quyền.

Theo Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan kỷ luật của ĐCSTQ, từ năm 2013 đến tháng 6/2016, đã có 913.000 quan chức bị kỷ luật.

Kể từ khi lên nắm quyền, ông Tập đã phát động chiến dịch chống tham nhũng trên toàn quốc. Mục tiêu của chiến dịch này được cho là nhằm thanh trừng những đối thủ chính trị, chủ yếu là các quan chức trung thành với cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân.

Để củng cố quyền lực của mình, ông Tập đã thẳng tay trừng trị những người đối đầu trong quân đội, bao gồm ông Quách Bá Hùng và ông Từ Tài Hậu, cả hai đều là Phó Chủ tịch Ủy ban quân sự trung ương do ông Giang Trạch Dân bổ nhiệm. Hai người này trợ giúp ông Giang tiếp tục gây ảnh hưởng chính trị sau khi đã chính thức nghỉ hưu, thậm chí trong suốt nhiệm kỳ của ông Hồ Cẩm Đào, người kế nhiệm chức Tổng Bí thư. Ông Quách đã bị kết án tù chung thân năm ngoái, trong khi ông Từ mất mạng vì ung thư vào năm 2015 trong khi bị điều tra.

Ông Quách và ông Từ đã tuân theo các chỉ thị của ông Giang trong trận động đất ở Tứ Xuyên năm 2008. Báo chí đưa tin các nhân viên cứu hộ quân đội đã từ chối tuân lệnh đến khu vực thiên tai ngay lập tức, vì tất cả các điều động quân đội đều cần có sự chấp thuận của ông Giang, khi đó là Chủ tịch Quân ủy Trung ương, mặc dù ông Giang đã thôi giữ chức vụ Tổng Bí thư.

Cuối năm 2011, khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert M. Gates đến thăm Bắc Kinh, quân đội Trung Quốc đã tiếp đón ông Gates bằng một màn thử nghiệm máy bay chiến đấu tàng hình bất ngờ và đầy khiêu khích. Màn phô trương lực lượng táo bạo đó đã khiến các vị khách người Mỹ phải sửng sốt, và có lẽ ngay cả Chủ tịch Trung Quốc khi đó là ông Hồ Cẩm Đào cũng không khỏi ngạc nhiên. Các nguồn tin nói với tờ Bưu điện Hoa Nam (Hồng Kông) rằng ông Tập có động lực cải tổ quân đội sau khi chứng kiến người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào bị cô lập như thế nào giữa những thuộc hạ của ông Giang, bao gồm ông Quách và ông Từ.

Trong bài phát biểu khai mạc của mình tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 19 vào ngày 18/10, ông Tập ám chỉ đến nhiều cuộc thanh lọc hơn nữa trong quân đội khi ông tiếp tục nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai.

Trước đó, Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông cho biết có thông tin dự đoán rằng ông Tập sẽ tăng số chức vị phó chủ tịch trong Ủy ban Quân sự Trung ương từ 2 ghế lên 3 hoặc 4 ghế. Động thái này là nhằm phân tán quyền lực của các cấp dưới của ông Tập, người hiện là Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ngoài ông Quách và ông Từ, một số quan chức quân đội cấp cao nổi tiếng cũng đã bị thanh trừng, bao gồm ông Điền Tu Tư (Tian Xiusi), cựu Chính ủy không quân Trung Quốc, ông Vương Kiến Bình (Wang Jianping), nguyên Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân, và Vương Hỷ Bân (Wang Xibin), nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Quốc phòng Trung Quốc. Cả ông Điền và ông Vương đều có mối liên hệ với phe phái ông Giang, trong đó ông Điền là một “cấp dưới đồng lõa” của ông Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh đã bị thất sủng, người trung thành với ông Giang, trong khi ông Vương đã hối lộ cho ông Quách và ông Từ để đảm bảo chức vụ trong quân đội của mình.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Hồng Kông vào ngày 18/10, ông Lưu Uyên (Liu Yuan), một viên tướng nghỉ hưu hiện là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế và Tài chính Quốc hội, cũng đã khẳng định rằng cải cách quân đội đã bắt đầu, ý muốn ám chỉ đến một cuộc thanh trừng quân đội trong tương lai. Tuy nhiên, ông Lưu không bình luận gì khi được hỏi liệu số lượng các phó chủ tịch Quân ủy có tăng lên hay không.

Theo các nguồn tin, ông Lưu từ lâu đã được coi là người trung thành với ông Tập, và là người đi đầu trong chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội của ông Tập.

Phạm Duy