Ông Michael Bates gây chấn động cho các đồng nghiệp bằng cách từ chức và rời khỏi Thượng viện vì đến trễ vài phút.

Một bộ trưởng chính phủ Anh Quốc đã từ chức vì bỏ lỡ phiên khai mạc tại Nghị viện vào hôm thứ Tư (31/1). Ông nói lời xin lỗi với các vị đại biểu và bước ra khỏi phòng trước sự ngỡ ngàng của các đồng nghiệp, theo The Guardian.

Ông nói: “Tôi vô cùng xấu hổ vì không ở đúng vị trí của tôi và do đó tôi sẽ xin phép thủ tướng được từ chức ngay lập tức.”

“Tôi xin lỗi”, ông Bates nói khi ông thu dọn đồ đạc của mình và nhanh chóng rời khỏi phòng.

Trong đoạn video ghi lại cảnh tượng này, ông Bates nói lời xin lỗi và từ chức nhanh chóng trong vòng chưa đầy 60 giây, trước sự ngỡ ngàng của các đồng nghiệp. Một số người thốt lên “Không”. Trong khi đó một số người cười phá lên, và một số người khác cố gắng kéo giữ ông trở lại.

Ông Michael Bates là bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc tế (DFID) từ năm 2016.

Lời từ chức ngắn ngủi của ông Bates là một trong những điều gây ấn tượng nhất trong những năm gần đây.

Theo kế hoạch, ông Bates cần phải dự họp vào lúc 3 giờ chiều ngày thứ Tư (31/1) để trả lời câu hỏi từ tại Nghị viện về bất bình đẳng  thu nhập nhưng ông đã đến muộn vài phút.

Tuy nhiên, một người phát ngôn của phố Downing cho biết: “Với sự chân thành điển hình, ông Bates đã đề nghị nộp đơn từ chức sau khi bỏ lỡ phiên khai mạc tại Thượng viện, nhưng đơn từ chức của ông bị từ chối vì nó được đánh giá là không cần thiết.”

An Bình