Prada đã cho ra mắt một bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những loài động vật, có tên Pradamalia, thể hiện trí tưởng tượng phong phú của các nhà thiết kế. Tuy nhiên ý tưởng mới này đã vấp phải sự chỉ trích vì có ý kiến cho rằng nhãn hiệu thời trang của Ý vi phạm nhân quyền.

Bộ sưu tập mới của Prada cho thấy những phụ kiện nhỏ treo trên chiếc túi Canapa Tote trong Bộ sưu tập Thu – Đông 2018, gồm có một móc treo hình con khỉ và một con khủng long in trên túi.

Mục đích của nhãn hiệu thời trang xa xỉ của Ý là tạo ra một “gia đình động vật” hoàn toàn mới cho mùa Giáng sinh sắp tới, nó đã được ra mắt vào tháng 11. “Gia đình động vật” mới của Prada với các thành viên được đặt tên lần lượt là Disco, Fiddle, Otto & Toto, Scuba, Socks và Spot.

Hình ảnh chú khỉ trong bộ sưu tập của hãng Prada. (Ảnh: Prada)

Cùng với nhau, 7 sinh vật mới này sở hữu “siêu sức mạnh”, tính cách kỳ quặc của mỗi cá nhân sẽ được tiết lộ trong một chiến dịch truyền thông với hình ảnh hoạt hình cho thấy các sinh vật Pradamalia trốn thoát khỏi Prada Labs (phòng thí nghiệm Prada – nơi chúng được tạo ra) và đi vào thế giới.

Bộ sưu tập Pradamalia với phiên bản những móc chìa khóa. (Ảnh: Prada)

Bộ sưu tập đã ra mắt vào tháng 11/2018, và những phiên bản của bộ sưu tập này sẽ hiện diện trên các dòng sản phẩm khác nhau của Prada như túi xách, khuyên tai, móc khóa và các phụ kiện dành cho công nghệ, được kỳ vọng trở thành một món quà trong dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, một hình ảnh trong 7 sinh vật, hình chú khỉ otto, đã vấp phải sự chỉ trích kịch liệt bởi cáo buộc cho rằng nó mang tính phân biệt chủng tộc và người da đen.

Bộ sưu tập Pradamalia. (Ảnh: PRADA)

Prada đã đăng tải lời xin lỗi trên Twitter, hứa rằng sẽ cho thu hồi những hình ảnh “gây khó chịu” từ bộ sưu tập “Pradamalia”. 

Trong một tuyên bố, Prada cho hay, “Pradamalia” chỉ là một sưu tập phản ánh có tính tưởng tượng của Prada.

Một sinh vật trong bộ sưu tập của Bộ sưu tập Pradamalia.(Ảnh: Prada)

“Chúng là những sinh vật tưởng tượng không tham khảo thế giới thực và chắc [những sinh vật này] không phải [ám chỉ] người da đen. Prada Group không bao giờ có ý định xúc phạm bất cứ ai và chúng tôi ghê tởm tất cả các hình thức phân biệt chủng tộc và hình ảnh phân biệt chủng tộc. Vì điều này, chúng tôi sẽ dỡ bỏ tất cả các hình ảnh các nhân vật gây thắc mắc khỏi các trưng bày và lưu hành”.

Một sinh vật trong bộ sưu tập của Bộ sưu tập Pradamalia.(Ảnh: Prada)

Phản ứng dữ dội bắt đầu vào thứ Năm (13/12) khi luật sư Chinyere Ezie thuộc Trung tâm Luật tuyên ngôn Nhân quyền New York (New York Center for Constitutional Rights) gọi các biểu tượng mà Prada sáng tạo là những ví dụ hiện đại về truyền thống phân biệt chủng tộc đối với người Mỹ da đen. 

Một sinh vật trong bộ sưu tập của Bộ sưu tập Pradamalia.(Ảnh: Prada)

Cụ thể, các nhân vật “Otto” và”Toto” có nét tương đồng kỳ lạ với bức tranh biếm họa trong sách thiếu nhi năm 1899, Little Black Sambo.

 

Facebook của luật sư Chinyere Ezie. (Ảnh: Facebook/ Chinyere Ezie)

Triệu Hằng