Những người Mỹ bản địa đang biểu tình phản đối một dự án xây dựng đường ống dẫn dầu trên mảnh đất của họ thì bất ngờ nhận được sự hỗ trợ từ một đàn bò rừng khổng lồ.

Theo New York Times, các thổ dân khu vực Bắc Dakota biểu tình nhiều tháng qua để phản đối dự án xây dựng một đường dẫn dầu bên dưới sông Missouri, gần Khu bảo tồn Standing Rock Sioux. Chủ thầu, doanh nghiệp Energy Transfer Partners, cho rằng đường ống này sẽ dẫn dầu an toàn hơn là vận chuyển dầu từ Bắc Dakota tới Illinois.

Tuy nhiên, những người Mỹ bản địa và các nhà hoạt động môi trường lo ngại rằng đường ống dẫn dầu trị giá 3,8 tỷ đô này sẽ đe dọa nguồn nước của khu vực và làm hại đến vùng đất văn hóa thiêng liêng và nơi chôn cất của các bộ lạc.

Cuối tuần này, căng thẳng leo thang khi lực lượng cảnh sát cố gắng buộc những người biểu tình rời khỏi khu vực họ cắm trại.

Một đoạn video được lan truyền trên mạng Internet cho thấy một phóng viên không rõ danh tính đang phỏng vấn một người biểu tình về cảm nhận của anh thì một đàn bò rừng kéo đến.

Video: Đàn bò rừng chạy đến khi người Mỹ bản địa đang biểu tình

Trong đoạn video, người thanh niên trả lời: “Tôi cảm thấy bị thiếu tôn trọng. Tôi cảm thấy bị tổn thương … Tôi cảm thấy bị tổn thương vì những [cảnh sát] sẽ không bao giờ hiểu được. Anh biết không? Tôi cố gắng nói họ nhưng .. lý do duy nhất chúng ta phản ứng lại là vì họ được trang bị dùi cui, hơi cay, bộ đồ chống bạo động, vũ khí, đạn cao su … đó là những thứ họ dùng để đẩy lùi chúng tôi. Họ mang theo vũ khí … bởi vì họ đang sợ hãi. … Mảnh đất này là tất cả [với chúng tôi] … “.

Khi đang trả lời, đột nhiên, người thanh niên phát hiện hàng ngàn con bò rừng bison từ đằng xa đang chạy tới. Anh hô lớn: “Nhìn kìa…. một đàn bò, hãy nhìn những chú bò kia kìa!”

“Chúng đến chỗ các anh đó [cảnh sát chống bạo động]! Cẩn thận đấy! Những chú động vật [khó hiểu], chúng khỏe lắm.”, anh hò reo cùng với đám đông những người biểu tình.

bò rừng biểu tình
Đối với các thổ dân Châu Mỹ, bò rừng bison được coi là một món quà thiêng liêng từ Thượng Đế (Ảnh: Flickr)

Theo Usuncut, nền văn hóa bản địa tôn thờ loài bò rừng bison (gọi là Tatanka Oyate, hay Buffalo Nation). Họ coi chúng là biểu tượng của sự hy sinh, vì những chú bò rừng cung cấp thịt cho con người làm thức ăn, cung cấp da cho con người làm chỗ ở và quần áo.

Người Mỹ bản địa tin rằng miễn là các đàn bò bison dồi dào và đi lại tự do, thì chủ quyền của họ tại khu vực sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Trước mối đe dọa từ dự án đường ống dẫn dầu với môi trường sống của các thổ dân, ông David Archambault II, chủ tịch của bộ tộc Standing Rock Sioux tại khu vực khẳng định: “Chúng tôi kêu gọi bang Bắc Dakota giám sát các hoạt động thực thi pháp luật tại địa phương, đầu tiên và trước hết là phải đảm bảo sự an toàn của tất cả mọi người. Sở Tư pháp phải cử người giám sát đến đây ngay lập tức để đảm bảo thực hiện Luật Bổ túc Thứ nhất và sự an toàn của hàng ngàn người tại đây ở Standing Rock”.

“Bộ Tư Pháp không còn có thể bỏ qua các yêu cầu của chúng tôi”, ông nói thêm.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã cử các quan sát viên nhân quyền tới Bắc Dakota để bảo vệ những người biểu tình, theo Usuncut.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: