Theo tờ New York Times, sáng thứ Hai (23/11), chính quyền Bỉ thông báo họ đã bắt được 16 nghi phạm sau đợt truy quét khủng bố tại thủ đô Brussels đêm Chủ nhật (22/11). Tuy nhiên, nghi phạm chính Salah Abdeslam hiện vẫn đang lẩn trốn.

Hai ngày cuối tuần vừa qua, thủ đô Brussels của Bỉ bị đặt dưới tình trạng báo động khủng bố mức cao nhất khi giới chức nước này mô tả về một mối đe dọa tấn công “có thể xảy ra bất cứ lúc nào” tương tự vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11 khiến ít nhất 129 người thiệt mạng.

Trường học, hệ thống tàu điện ngầm đóng cửa, các sự kiện đông người bị hủy, người dân được khuyến cáo không nên tập trung đông người ngoài đường.

Đêm Chủ nhật (22/11), lực lượng an ninh Bỉ đã thực hiện ít nhất 22 cuộc bố ráp, trong đó 19 cuộc ở thủ đô Brussels và 3 cuộc ở thị trấn Charleroi phía nam nước này, mặc  dù không phát hiện ra vũ khí và chất nổ.

Cảnh sát Bỉ, với sự hỗ trợ của binh lính vũ trang hạng nặng, cũng đã phong tỏa ít nhất 2 khu thuộc khu vực trung tâm thủ đô Brussels, trong đó có Quảng trường Lớn Grand Place, một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Salah Abdeslam, nghi phạm được cho là còn sống và đã trốn về Bỉ sau khi tham gia vụ tấn công Paris, hiện đang bị truy lùng gắt gao.

Theo BBC, bạn bè của Abdeslam nói nghi phạm này đã ở trong khu vực Brussels và đang tìm cách đến Syria.

Bộ trưởng Nội vụ Bỉ Jan Jambon nói rằng: “Mối đe dọa khủng bố tại Bỉ sẽ không thể chấm dứt một khi Salah Abdeslam vẫn còn tự do và có thể gây hại.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel hôm Chủ nhật cho biết chính phủ nước này đang “lo ngại về một tấn công giống với vụ ở Paris” và “nhiều cá nhân có thể tấn công ở nhiều địa điểm cùng một lúc”.

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công Paris vào hôm thứ Sáu (13/11).

Minh Trí tổng hợp.

Xem thêm: