Bộ Quốc phòng Ukraine bảo đảm rằng tình hình ở mặt trận đang phát triển theo đúng kế hoạch, và giải thích lý do tại sao họ công bố dữ liệu chính thức với một sự trì hoãn có chủ ý, theo họ là cần phải bảo đảm rằng kẻ thù sẽ không thể thay đổi bất cứ điều gì.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraina – Hanna Malyar nhấn mạnh, tiền tuyến hiện nay rất rộng với diện tích 2.500 km, trong đó có hoạt động thù địch trong 1.300 km.

Bà Malyar cho biết trên trang Bộ Tổng tham mưu rằng: “Ở một số hướng và khu vực, chúng tôi đẩy lùi các cuộc tấn công của kẻ thù, ở một số hướng khác, chúng tôi đã tiến lên phía trước, bởi vì một hoạt động phòng thủ là sự phức hợp của nhiều biện pháp và động lực liên tục. Tính đến hiện nay, các sự kiện đang phát triển theo đúng kế hoạch”.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraina cũng giải thích lý do tại sao thông tin chính thức bị cố tình trì hoãn: “Trước hết, vì bất kỳ kết quả nào phải được xác nhận, và sau đó mới có thể công bố. Thứ hai, thông tin chỉ nên được công khai khi kẻ thù cuối cùng không có cơ hội thay đổi bất cứ điều gì”, theo News.liga.

Vào ngày 30 tháng 8, Bộ Quốc phòng nước này đã kêu gọi mọi người không nên phỏng đoán và không bóp méo các tuyên bố chính thức của quân đội liên quan đến tình hình ở mặt trận.

Trong một diễn biến khác, theo nguồn tin từ Nta, các máy bay chiến đấu của lữ đoàn 128 thuộc Lực lượng vũ trang Ukraine bắt giữ tổ hợp tác chiến vô tuyến điện tử hiện đại “Sylok-M1” (Силок-М1) của Nga. Điều này đã được báo cáo bởi cộng đồng tình báo quốc tế InformNapalm .

Thông báo cho biết: “Trong các tài liệu thuyết trình về tổ hợp Sylok, người ta tuyên bố rằng nó có thể tự động phát hiện các phương tiện bay không người lái, xác định tọa độ của chúng, và sau đó triệt tiêu các kênh điều khiển, radar và liên lạc”.

Đây là thành công khác xa so với thành công trước đó của quân đội Ukraine. Tháng trước, tình báo Ukraine đã công bố đoạn video về việc phá hủy một trạm tác chiến điện tử của Nga. Sau đó, thiết bị của Ukraina có thể bay trực tiếp đến ấy với sự trợ giúp của một máy bay không người lái và tung ra những đòn chí mạng.

Vài ngày trước, các đơn vị tên lửa phòng không đã tiêu diệt một máy bay trực thăng Ka-52 “Alligator” khác của quân Nga và một máy bay không người lái “Forpost” .