Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, John Kirby cho biết quân đội Nga đã bị suy yếu trong cuộc chiến chống Ukraine hôm thứ Ba (26/4) trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO.

Ngũ Giác Đài: Quân đội Nga suy yếu trong chiến tranh

Ông Kirby nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn: “Họ là một quân đội yếu hơn, và hiện tại họ là một quốc gia yếu hơn, họ đang tự cô lập mình hết lần này đến lần khác”.

Ông Kirby nói thêm rằng “nền kinh tế của Nga đang ở trong tình trạng phân mảnh, quân đội đang suy kiệt về nhiều mặt, và họ chắc chắn đã phải chịu thương vong trong cuộc xâm lược Ukraine”.

Nga và Ukraine khó có thể đạt được một thỏa thuận hòa bình, cuộc chiến đã biến thành một cuộc chiến tranh tiêu hao khốc liệt, Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đang bắt đầu tiếp cận một mục tiêu mới, lâu dài hơn: đó là đánh bại Nga hoàn toàn trên chiến trường để họ không bao giờ có thể phát động một cuộc tấn công tương tự.

CNN đưa tin rằng các quan chức chính quyền Biden trước đây đã đề cập đến những ý tưởng tương tự – đó là muốn Nga suy tàn sau chiến tranh. Nhưng Hoa Kỳ đã miễn cưỡng nói rõ rằng mục tiêu của Hoa Kỳ và các đồng minh không phải là nhìn thấy Nga thất bại, mà là muốn duy trì sự trung lập về quân sự trong dài hạn và vẫn lạc quan một cách thận trọng về việc đạt được một thỏa thuận thương lượng.

Báo cáo cho biết trong vài tuần qua, Hoa Kỳ đã trải qua một sự thay đổi chiến lược. Khi vũ khí cao cấp của phương Tây được gửi đến Ukraine, phương Tây đang trở nên khoan nhượng hơn với leo thang.

Bộ Quốc phòng Anh: Khoảng 15.000 binh sĩ Nga thiệt mạng

Tờ Independent của Anh và các phương tiện truyền thông khác đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh tin rằng cho đến nay, khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng ở Ukraine.

“Đánh giá của chúng tôi là khoảng 15.000 binh sĩ Nga đã thiệt mạng trong cuộc tấn công”, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói với các nghị sĩ.

Ngoài thiệt mạng về nhân sự, Nga còn bị thiệt hại về trang thiết bị, theo các nguồn tin, hơn 2.000 xe bọc thép của Nga đã bị phá hủy hoặc bắt giữ cho đến nay.

Khi xung đột Nga-Ukraine bước sang tháng thứ ba, cuộc chiến không có dấu hiệu lắng xuống. Hôm thứ Hai (25/4), 5 ga xe lửa ở miền trung và miền tây Ukraine đã bị đánh bom, khiến 1 nhân viên đường sắt thiệt mạng và 4 người khác bị thương, các quan chức địa phương cho biết.

Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) hiện đang làm việc với các công tố viên châu Âu để điều tra các cáo buộc về tội ác chiến tranh trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Một sự thay đổi chiến lược trong chính quyền Biden

CNN đưa tin hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết nhận xét của ông Austin phù hợp với các mục tiêu gần đây của Hoa Kỳ – đó là “khiến cuộc xâm lược này trở thành một thất bại chiến lược đối với Nga”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi trang bị vũ khi cho Ukraine để phòng thủ trước các cuộc tấn công của Nga, chúng tôi nhắm trực tiếp vào ngành công nghiệp quốc phòng Nga bằng các biện pháp trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu nhằm làm suy yếu sức mạnh kinh tế và quân sự của Nga để nước này không thể đe dọa và tấn công các nước láng giềng”, phát ngôn viên nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Austin nói với các phóng viên sau chuyến thăm Kiev hôm thứ Hai: “Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không còn có thể xâm lược Ukraine nữa”.

Đừng tìm kiếm “chiến thắng ngắn hạn” mà cần “chiến lược dài hạn”

CNN dẫn lời một quan chức ngoại giao Anh nói rằng Nga sẽ không dừng lại sau khi chiếm được các vùng của Ukraine, cũng như nước này đã không dừng lại sau khi sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Nhà ngoại giao cho rằng ngay cả một giải pháp tạm thời, chẳng hạn như trao cho Nga một phần của Donbass, cũng chỉ là một “chiến thắng ngắn hạn”. “Tại thời điểm này, việc thoát khỏi chiến trường không chỉ là đạt được những chiến thắng ngắn hạn – mà còn cần một chiến lược dài hạn”.

Các quan chức đồng minh của Hoa Kỳ và phương Tây nói với CNN rằng ngày càng có nhiều nhận thức, đặc biệt là sau khi Nga tàn sát thường dân ở Buccha, Ukraine, rằng Nga phải trả giá cho điều này – đó là bị thiệt hại nặng nề về kinh tế và bị đánh bại trên chiến trường, để họ có thể chấm dứt hành vi gây hấn của mình mãi mãi.

“Nga đã mất rất nhiều khả năng quân sự”, ông Austin nói, “nhưng thẳng thắn mà nói, quân đội Nga vẫn còn rất nhiều quân. Chúng tôi hy vọng họ không thể tập hợp lại một cách nhanh chóng”.

Theo Từ Giản/ The Epoch Times