Theo Guardian, Bộ Quốc phòng Anh trong một báo cáo tình báo mới nhất của mình cho biết, khoảng vài nghìn quân dự bị mới được điều động mà Nga triển khai tới tiền tuyến thường được trang bị rất kém với súng trường trong tình trạng “hầu như không sử dụng được”.

Báo cáo cho biết: “Vào tháng 9, các sĩ quan Nga lo ngại rằng một số lính dự bị được điều động gần đây đã đến Ukraine mà không có vũ khí.

Hình ảnh từ các nguồn mở cho thấy rằng những khẩu súng trường được cấp cho những người dự bị động viên thường là AKM, một loại vũ khí được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1959. Nhiều khẩu trong tình trạng gần như không sử dụng được do bảo quản kém.

AKM bắn đạn 7,62 ly trong khi các đơn vị chiến đấu thông thường của Nga hầu hết được trang bị súng trường AK-74M hoặc AK-12 bắn đạn 5,45 ly.

Việc tích hợp các đơn vị dự bị với các binh sĩ hợp đồng và các cựu chiến binh ở Ukraine sẽ có nghĩa là các nhà hậu cần Nga sẽ phải đưa hai loại đạn dược đến các vị trí tiền tuyến, thay vì một loại. Điều này có thể sẽ làm phức tạp thêm các hệ thống hậu cần vốn đã căng thẳng của Nga”.