Hôm thứ Năm (ngày 9/9), Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ban hành “lệnh tiêm vắc-xin bắt buộc”, Thượng nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa Rand Paul đã đáp trả rằng đây là một quyết định mà trong đó “khoa học bị coi thường” và “nên bị người Mỹ phản đối”.

Trong những tháng gần đây, ông Paul đã nhấn mạnh rằng kế hoạch tiêm chủng bừa bãi này là phản khoa học vì nó không tính đến khả năng miễn dịch tự nhiên, là một hình thức bảo vệ tốt hơn so với vắc-xin thử nghiệm và không nên được chính phủ đứng ra ban hành thành chính sách.

Ông Paul đã nói vào tháng Năm rằng: “Trước khi họ nói rằng một số lượng lớn người nhiễm bệnh phải nhập viện, ốm nặng hoặc tử vong, tôi đã đưa ra quyết định cá nhân là không tiêm chủng vì tôi đã bị nhiễm căn bệnh này và do đó có khả năng miễn dịch tự nhiên”.

Trong một tuyên bố khác, ông Paul nói: “Trong trường hợp không có bằng chứng khoa học, việc yêu cầu một người đã phục hồi sau khi mắc, một người có miễn dịch tự nhiên cũng phải tiêm chủng, đây đúng thật là một sự ngông cuồng. Nếu bạn không thể chứng minh rằng mọi người có khả năng miễn dịch tự nhiên cũng làm lây lan vi-rút, thì bạn nên giữ im lặng”.

Aaron Kheriaty, giáo sư tâm thần học tại Đại học California, Irvine, đã đệ đơn kiện hội đồng quản trị và hiệu trưởng của trường về việc tiêm chủng bắt buộc cho giảng viên và nhân viên, bao gồm cả những người đã có được khả năng miễn dịch tự nhiên.

Ông cũng từng là giám đốc chương trình đạo đức y tế của trường đại học, một thành viên của văn phòng của chủ tịch Nhóm Công tác Đạo đức Sinh học về Chăm sóc Quan trọng của Đại học California, ông nói: “Tôi cảm thấy rằng tôi đã bị đối xử bất bình đẳng”.

“Nếu khả năng miễn dịch của tôi tốt như được tiêm vắc-xin, hoặc thậm chí có thể tốt hơn, thì không có cơ sở hợp lý nào để phân biệt đối xử với hình thức miễn dịch mà tôi đã có được (thông qua nhiễm trùng)”. Ông Kyriati nói thêm, “Với tư cách là một nhà đạo đức y tế, nếu tôi không đứng lên đại diện cho những tiếng nói (đối lập) này, thì những người này sẽ bị áp đảo bởi những chính sách đó”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với vắc-xin được sản xuất trong phòng thí nghiệm, những người đã khỏi bệnh có khả năng miễn dịch tốt hơn và lâu dài hơn. Một nghiên cứu của Tây Ban Nha thậm chí còn phát hiện ra rằng 7 tháng sau khi nhân viên y tế lây nhiễm, lượng kháng thể trong cơ thể họ vẫn không thay đổi và không giảm, trong khi những người được tiêm vắc-xin tiếp tục giảm lượng kháng thể.

Ngay từ tháng 5, Giáo sư Marty Makary của Trường Y Johns Hopkins đã chỉ ra rằng hơn một nửa số người Mỹ đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên đối với vi rút Corona mới, nhưng lại bị điều trị y tế bỏ qua. Đây là “một trong những thất bại lớn nhất của ban lãnh đạo y tế hiện nay của chúng ta”, giáo sư Marty cho biết.