Dựa trên lời kể của một người đàn ông từng làm cảnh sát tại Trung Quốc, bộ phim Ravage (tạm dịch: Cướp bóc) của Canada đã ghi lại thực tế gây sốc đang diễn ra tại Trung Quốc dưới lăng kính của nghệ thuật thứ bảy.

Cuối bộ phim ngắn là đoạn ghi âm từ một nhân chứng từng làm cảnh sát ở thành phố Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, kể lại một vụ tra tấn và mổ cướp nội tạng mà ông từng liên quan.

Nạn nhân là một phụ nữ tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa bị đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999.

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Bằng việc thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada vì chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, cựu Thủ tướng Canada Stephen Harper viết trong một lá thư chào mừng ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2014.

Trái ngược với nhà lãnh đạo Canada, cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân lo sợ sự ưa chuộng của người dân đối với Pháp Luân Công sẽ che khuất quyền lực của ông ta. Tháng 7 năm 1999, ông Giang phát động chiến dịch bức hại với chỉ lệnh “bôi nhọ thanh danh, vắt kiệt tài chính và hủy hoại thân thể” của các học viên Pháp Luân Công. Ước tính có khoảng 70-100 triệu người Trung Quốc tập Pháp Luân Công vào thời điểm trước khi cuộc đàn áp bắt đầu.

Video: Vì sao chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công dù bị thế giới lên án?

Người đàn ông từng làm cảnh sát tại Trung Quốc đã cùng các đồng nghiệp tham gia vào cuộc tra tấn đối với một phụ nữ chỉ vì cô là học viên Pháp Luân Công.

Trong đoạn ghi âm được ghi lại trong một cuộc thẩm vấn của Tổ chức Thế giới Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), người đàn ông cho biết: “Lúc đó, chúng tôi đã thẩm vấn và tra tấn cô ấy trong khoảng một tuần. Cô ấy có vô số vết thương trên người. Chúng tôi còn dùng dùi cui điện để tra tấn cô ấy. Nhiều cảnh sát trong số chúng tôi rất biến thái. Họ dùng kìm và dụng cụ âm đạo specula để sàm sỡ cô ấy. Họ hãm hiếp cô ấy… rất nhiều lần.”

“Sau đó phòng mật vụ ở Sở Công an tỉnh Liêu Ninh đã cử 2 người tới. Một người là bác sỹ phẫu thuật quân y, đến từ Bệnh viện Đa khoa Quân đội Thẩm Dương. Một người khác tốt nghiệp trường Đại học Quân y Số 2.”

“Họ không hề dùng thuốc gây tê. Họ không hề run tay khi cắt mở lồng ngực cô ấy bằng con dao mổ.”

“Lúc đó cô ấy hét to: ‘Pháp Luân Đại Pháp là tốt!’. Cô ấy nói: ‘Các ông có thể giết tôi, một người. Nhưng các ông có thể giết hàng triệu người như tôi không?’”

“Tim cô ấy bị cắt đầu tiên, sau đó đến hai quả thận. Khi họ dùng kéo cắt các ống tim, cô ấy bắt đầu co giật. Cảnh tượng cực kỳ kinh hoàng.”

Dựa trên lời kể của người cảnh sát và một số tình tiết có thực khác, đạo diễn Leon Lee đã truyền tải sự tàn khốc của cuộc bức hại qua bộ phim Ravage với sự tỏa sáng của Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin.

Trong bộ phim, cô Lin đại diện cho trái tim của nữ học viên Pháp Luân Công. Với trang phục lộng lẫy màu đỏ, cô thể hiện những diễn biến từ sâu thẳm nội tâm của một người phụ nữ trẻ tuổi mong muốn được làm theo đức tin của mình, đồng thời gửi gắm những lời nhắn nhủ đến người con gái nhỏ của cô khi cô đang chịu những đau đớn thấu tim gan từ cuộc tra tấn và mổ cướp nội tạng.

Phim ngắn “Ravage” với diễn xuất của Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin

Với ít tình tiết và ngữ cảnh, bộ phim phim vẫn thu hút sự quan tâm, chú ý của người xem. Bạo lực và sự náo động ở nửa đầu bộ phim đã làm sáng tỏ một thực tế đáng lo ngại, khiến người ta đặt câu hỏi về sự “đồng lõa” của những người nước ngoài đến Trung Quốc để được ghép tạng, không cần biết nội tạng đó được lấy từ ai.

Hoa hậu Anastasia Lin là lựa chọn hoàn hảo cho bộ phim Ravage, vì cô là một người Canada gốc Hoa và cũng là một học viên Pháp Luân Công. Tại Canada, cô được tự do tập luyện Pháp Luân Công, trong khi những người đồng hương của cô ở Trung Quốc có thể bị bắt bớ, tra tấn và mổ cướp nội tạng bất cứ khi nào.

Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin tập bài thiền định của môn Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: Vision Times)
Hoa hậu Thế giới Canada Anastasia Lin tập bài thiền định của môn Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: Vision Times)

Là một diễn viên, một nhà vận động nhân quyền, và là Hoa hậu Thế giới Canada hai năm liên tiếp 2015-2016, cô Lin thường lên tiếng cho các nạn nhân của cuộc đàn áp đối với những người tập Pháp Luân Công ở Trung Quốc.

Kết quả là cô Lin đã bị ngăn cản vào Trung Quốc để tham gia vòng chung kết Hoa hậu Thế giới vào tháng 11/2015, đơn giản là vì chính quyền Bắc Kinh từ chối cấp visa cho cô. Những trở ngại từ Bắc Kinh không khiến hoa hậu Canada nản lòng. Bộ phim Ravage là một trong loạt “Phim vì tự do”, một dự án mà cô tham gia vì các nạn nhân của cuộc đàn áp và mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Ông Daniel Chai trong vai bác sĩ Hoàng trong phim “Ravage” (Ảnh: Flying Cloud Productions)

Nhân vật bác sỹ trong phim Ravage gợi cho người xem cảm giác ông là một con robot thực thi nhiệm vụ cướp tạng mà không ghê tay. Một bác sỹ từng mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc, ông Enver Tohti cho biết ông cũng bị biến thành một cỗ máy giết người mà không hay biết.

Sau khi rời khỏi Trung Quốc, ông Tohti mới nhận ra tội ác của mình và quyết định nói ra sự thật, hy vọng có được chút thanh thản trong tâm.

Video: Lời thú tội của bác sỹ Trung Quốc mổ cướp nội tạng

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

Người mà ông Tohti thu hoạch nội tạng là một người Duy Ngô Nhĩ vào năm 1995, trước khi cuộc đàn áp Pháp Luân Công diễn ra. Các nhà điều tra cho biết, ngoài phần lớn nạn nhân là các học viên Pháp Luân Công, còn có người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và những người theo đạo Cơ Đốc.

Ông Tohti cho biết: “Họ khiến bạn mất khả năng tự suy xét. Toàn bộ người tôi trở thành con robot, chỉ biết làm những gì đã được lập trình. Họ khiến bạn thật sự tin rằng điều bạn đang làm là vì một sự nghiệp cao cả. Về sau này, tôi mới nhận ra mình đã rút ngắn sinh mệnh của người đàn ông này. Như thế chẳng khác nào là giết người.”

Hoạt động mổ cướp nội tạng của chính quyền Trung Quốc đã nhiều lần được đem ra so sánh với tội diệt chủng người Do Thái của Đức Quốc Xã.

Phạm Duy