Ngày 19 tháng 10, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Hội đồng An ninh, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, ông đã ký sắc lệnh về áp dụng thiết quân luật tại 4 khu vực của Ukraina mới sáp nhập vào Nga, gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia.

Nhận định về động thái này, Bộ Ngoại giao Ukraina cho biết việc Nga áp đặt thiết quân luật tại các vùng lãnh thổ mới chiếm đóng của Ukraina nhằm trấn áp sự phản kháng của người dân địa phương.

Tuyên bố của Bộ này có đoạn: “Việc Liên bang Nga tuyên bố cái gọi là ‘thiết quân luật’ là nhằm mục đích trấn áp sự phản kháng của cư dân Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia và Kherson, những người phản đối sự chiếm đóng của Nga. Ngay cả những tuyên truyền rầm rộ của Nga cũng không thể che đậy thất bại của những nỗ lực của Nga trong việc thôn tính các vùng lãnh thổ Ukraina.”

Bộ Ngoại giao Ukraina nhấn mạnh “sắc lệnh của Putin vô hiệu. Nó không có hiệu lực pháp lý đối với Ukraina và công dân của chúng tôi, cũng như đối với cộng đồng quốc tế. Thay vào đó, bước đi này chỉ là một ví dụ khác về tội ác của giới lãnh đạo Nga đối với nhà nước Ukraina và người dân Ukraina.”

Bộ này cũng kêu gọi phương Tây cung cấp cho Ukraina các hệ thống phòng không và chống hoả tiễn hiện đại càng sớm càng tốt.

Nguồn: Pravda