Trong một cuộc họp với chuyên đề “Tội ác nước Nga”, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina Pavel Klimkin đã cáo buộc Moscow tiếp tay cho khủng bố, tham gia vào các cuộc tra tấn ở Donbass.
 

Tham gia vào cuộc họp còn có lãnh đạo cơ quan an ninh Ukraina (SBU) Basil Hrycak và các đại diện phái đoàn ngoại giao nước này.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraina tuyên bố, dường như chính quyền Nga đã cố ý tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố ở Donbass cũng như có hành vi tra tấn người Ukraina.

Bộ Ngoại giao Ukraina cáo buộc Nga tài trợ cho khủng bố
Các tài liệu trong cuộc họp. (Ảnh: Pavlo Klimkin)

Theo ông Klimkin, phía Ukraina sẽ làm mọi khả năng để cộng đồng quốc tế phải công nhận Nga là “đất nước xâm lược” và “tài trợ khủng bố”.

“Trước khi nói đến các nạn nhân bị tra tấn cần nhận thấy hành vi vô nhân đạo của kẻ xâm lược này (Nga), kể cả về mặt luật pháp”, ông Klimkin nói trong cuộc họp.

Bộ trưởng Klimlin còn nói thêm mục đích của Kiev là vạch trần các “câu chuyện gây sốc, kinh hoàng này”.

Bộ Ngoại giao Ukraina cáo buộc Nga tài trợ cho khủng bố
Bài đăng của ông Klimkin trên facobook hôm 25/6. (Ảnh: Pavlo Klimkin)

“Quan trọng là không cho phép điều này xảy ra thêm lần nào nữa và nhất là chứng minh…Nga là một quốc gia tài trợ khủng bố, tham gia tra tấn và cố ý sử dụng hình thức đó”, hãng thông tấn Ukraina UIIA dẫn lời ông Klimkin cho hay.

Theo nhà ngoại giao, những ai thực thi những việc trên sẽ phải chịu hình phạt khắt khe nhất về hành vi của mình.

Hồng Hạnh