Triều Tiên tỏ ra không quan tâm đến các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hoá quốc gia này, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 30/9 sau khi Ngoại trưởng Rex Tillerson thừa nhận rằng 2 bên đã có những liên lạc trực tiếp.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng: “Các nhà ngoại giao của Mỹ có một số kênh liên lạc với các quan chức trong chính quyền Triều Tiên”.

Mỹ đã bảo đảm với Bình Nhưỡng là không tìm cách lật đổ chế độ, đẩy nhanh việc thống nhất bán đảo Triều Tiên hay đưa quân vào nước này, bà Nauert nói.

Tuy nhiên, “các quan chức Triều Tiên cho thấy họ không quan tâm hay cũng không sẵn sàng đàm phán về việc phi hạt nhân hoá”.

Trước đó trong ngày, Ngoại trưởng Tillerson tiết lộ Mỹ đã liên hệ trực tiếp với phía Triều Tiên.

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm Bắc Kinh (Trung Quốc), ông Tillerson cho biết: “Chúng tôi có các đường dây liên lạc với Bình Nhưỡng. Tình hình không phải là u ám. Chúng tôi có thể nói chuyện với họ, chúng tôi đang nói chuyện với họ.”

Căng thẳng leo thang sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân thứ sáu vào đầu tháng 9 và phóng một số quả tên lửa đạn đạo sau đó.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc ngày 19/9, Tổng thống Donald Trump lên án chính quyền họ Kim đã khiến hàng triệu người chết đói, đồng thời tuyên bố sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Bình Nhưỡng để đáp lại bất cứ cuộc tấn công nào của Triều Tiên vào Mỹ hay các đồng minh.

Hạo Nhân