Hai nhà báo Reuters vừa bị bắt tối 12/12 phải đối mặt với cáo buộc tối đa 14 năm tù theo Đạo luật Bí mật chính thức của thuộc địa của Anh.

Chính phủ Myanmar ngày 13/12 cho biết cảnh sát đã bắt hai nhà báo của hãng Reuters là Wa Lone và Kyaw Soe Oo. Các phóng viên này đã viết những báo cáo về cuộc đàn áp của quân đội đối với những người Hồi giáo Rohingya ở bang Rahkine, khiến gần 650.000 người phải bỏ chạy tị nạn sang Bangladesh, theo Reuters.

Bộ Thông tin Myanmar tuyên bố trên trang Facebook của họ rằng hai phóng viên này cùng với hai cảnh sát có liên quan cũng bị bắt và phải đối mặt với cáo buộc tối đa 14 năm tù theo Đạo luật Bí mật chính thức của Myanmar.

Phía Myanmar cho biết các phóng viên này đã “thu thập thông tin bất hợp pháp với ý định chia sẻ nó với truyền thông nước ngoài”. Hiện hai phóng viên đang bị giam tại một đồn cảnh sát ở ngoại ô thành phố Yangon của Myanmar.

Phóng viên Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo bị bắt tại thành phố Yangon của Myanmar vào tối 12/12 (Ảnh Facebook)
Phóng viên Wa Lone (trái) và Kyaw Soe Oo bị bắt tại thành phố Yangon của Myanmar vào tối 12/12 (Ảnh Facebook)

Anh Wa Lone và Kyaw Soe Oo làm phóng viên cho Reuters từ 2016, anh Wa Lone từng nhận được đề cử danh dự của Hiệp hội các nhà xuất bản Reuters khu vực Châu Á về cuộc khủng hoảng Rakhine ở Myanmar năm 2016.

Chủ tịch kiêm Tổng biên tập của Reuters, Stephen J. Adler nói: “Các phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo đã viết về các sự kiện có tầm quan trọng toàn cầu ở Myanmar và hôm nay chúng tôi đã hiểu được rằng họ đã bị bắt giữ vì công việc của họ.”

“Chúng tôi đang bị xúc phạm bởi sự tấn công thô bạo này đối với tự do báo chí. Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Myanmar phải phóng thích họ ngay lập tức”, ông nói.

Trước đó, chính nguyền Myanmar cũng bắt giữ hai phóng viên của Singapore và Malaysia. Cả hai phóng viên đã bị bắt và xét xử vào ngày 10/11/2017 tại Naypyitaw, Myanmar.

Hai phóng viên của Singapore và Malaysia đã bị bắt và xét xử vào ngày 10 tháng 11 năm 2017 tại thủ đô Naypyitaw, Myanmar. (Ảnh AP)
Hai phóng viên của Singapore và Malaysia đã bị bắt và xét xử vào ngày 10 tháng 11 năm 2017 tại thủ đô Naypyitaw, Myanmar. (Ảnh AP)

Đoàn công tác của châu Âu làm việc tại Yangon cũng lên tiếng lo ngại về vụ bắt giữ này. Họ cho biết trong một tuyên bố: “Đoàn EU đang theo dõi chặt chẽ vụ việc này và chúng tôi kêu gọi chính phủ Myanmar phải đảm bảo quyền lợi của họ. Tự do báo chí là nền tảng của bất kỳ nền dân chủ nào.”

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Heather Nauert nhấn mạnh rằng họ đang “theo dõi chặt chẽ” sự việc này. Đại sứ Hoa Kỳ ở Asean Scot Marciel ngày 13/12 đã trao đổi với hai quan chức chính phủ Myanmar, ông cho biết họ dường như “không nắm rõ” về tình hình vụ việc.

Bà Nauert cũng cho biết: “Chúng tôi quan tâm đến sự an toàn và an ninh của các phóng viên quốc tế, những người chỉ đơn giản là cố gắng để làm tốt công việc của họ. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để giải quyết những sự việc này.”

Minh Đức