Reuter đưa tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ngày 30/12 cho biết Washington lo ngại việc Trung Quốc nối lại quan hệ với Nga, sau khi Tổng thống Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức một cuộc họp video.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói: “Bắc Kinh tuyên bố trung lập, nhưng hành vi của họ cho thấy rõ ràng rằng họ vẫn đang đầu tư vào mối quan hệ chặt chẽ với Nga”. Ngoài ra, Washington cũng đang “theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Bắc Kinh”.

Tuần trước, Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung, mà Tổng tham mưu trưởng Liên bang Nga, Tướng Valery Gerasimov, gọi đây là phản ứng đối với “sự tích cực xây dựng sức mạnh quân sự của Mỹ” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tuần trước, TT Putin chủ trì việc phát hiện mỏ khí đốt ở Siberia, được thiết kế để thúc đẩy xuất khẩu năng lượng của Nga sang Trung Quốc.

Trong những năm gần đây, Bắc Kinh và Moscow đã tìm thấy tiếng nói chung khi cả hai cảm thấy khó chịu với sự thống trị toàn cầu của Hoa Kỳ. TT Putin và Tập Cận Bình coi Washington là một trở ngại cho tham vọng địa chính trị và kinh tế của họ và tìm cách thiết lập các mối quan hệ “không biên giới” như một đối trọng với ưu thế quốc tế của Mỹ. Đặc biệt, Nga xích lại gần Trung Quốc hơn sau khi Matxcơva gánh đòn trừng phạt nặng nề vì xâm lược Ukraina.

Có thể bạn quan tâm: