Trong chuyến thăm Hoa Kỳ cách đây vài ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ sự không hài lòng với hành vi ngang ngược của chính quyền Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Theo đài VOA, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố đáp lại rằng, Trung Quốc “là quốc gia lớn có thành tích tốt nhất về các vấn đề hòa bình và an ninh.”

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Mao Ninh, đã tuyên bố trong cuộc họp vào ngày 9 tháng 2 rằng, chính quyền Trung Quốc chưa bao giờ xâm lược bất kỳ quốc gia nào, chưa bao giờ tham gia vào các cuộc chiến tranh ủy nhiệm, chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động quân sự trên khắp thế giới, hoặc đe dọa các quốc gia khác bằng vũ lực.

Những tuyên bố này của Mao Ninh được cho rằng là “trơ trẽn”, và đã được chứng minh là hoàn toàn sai sự thật.

Tuyên bố của bà Mao rằng Trung Quốc dưới thời ĐCSTQ đã không xâm lược bất kỳ quốc gia nào là sai. Bởi vì chính quyền Trung Quốc đã xâm lược Việt Nam vào năm 1979 và trước đó là Ấn Độ vào năm 1962 và 1967.

Mao Ning nói rằng chế độ mà bà ta phục vụ chưa bao giờ tham gia vào một cuộc chiến tranh ủy nhiệm, đó cũng là một sự sai lệch nghiêm trọng. Sau khi ĐCSTQ lên nắm quyền vào năm 1949, Mao Trạch Đông đã hỗ trợ rất nhiều về quân sự, kinh tế và chính trị cho các chính quyền Đảng Cộng sản trong các cuộc nội chiến ở các nước châu Á. Chính quyền này đã hỗ trợ Khmer Đỏ ở Campuchia, chính phủ cộng sản ở Bắc Triều Tiên, và nhiều nước khác.

Mao Ninh còn cho biết ĐCSTQ chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động quân sự trên khắp thế giới hoặc đe dọa các quốc gia khác bằng vũ lực. Nhưng trên thực tế, ĐCSTQ đã và đang không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự hóa ở Biển Đông, như ngang nhiên cải tạo đảo san hô thành tiền đồn quân sự trên các đảo tranh chấp, hay khiêu khích và đâm va nhiều tàu quân sự và dân sự của các nước khác ở vùng biển này.

Bắc Kinh cũng tiến hành các hoạt động quân sự và đe dọa ở biển Đông và eo biển Đài Loan. Máy bay của chế độ cũng nhiều lần ngang nhiên đe dọa máy bay của Úc.