Trong thời gian tranh cử, ông Trump từng nói sẽ đảo ngược những nhượng bộ của chính phủ Obama đối với Cuba. Gần đây, các cố vấn của ông Trump cho biết thêm về quan điểm này.

Hôm Chủ nhật vừa qua, các cố vấn của tổng thống đắc cử Trump nói với báo giới rằng Cuba phải trao quyền tự do nhiều hơn cho người dân, và thay đổi chính sách với Mỹ nếu họ muốn tiếp tục giữ mối quan hệ “nồng ấm” do Tổng thống Obama đã gây dựng.

Cố vấn thân cận của ông Trump, bà Kellyanne Conway nói với hãng tin ABC: “Để tổng thống Trump có thể mở ra cuộc đối thoại với Cuba, thì phải là một Cuba hoàn toàn khác”.

Bà nói thêm: “Ông ấy muốn đảm bảo rằng nước Mỹ do ông làm tổng thống phải có những quan hệ ngoại giao hoặc thỏa thuận thương mại mà bảo vệ được quyền lợi của nước Mỹ”.

Còn ông Piebus, Chánh văn phòng tương lai, nói ông Trum có thể thay đổi “hoàn toàn” chính sách mở với Cuba được gây dựng từ thời ông Obama, trừ khi chính phủ Cuba có “những thay đổi”.

Ông Priebus cho hay để thỏa thuận về mối quan hệ với Cuba của chính quyền Obama được duy trì, chính quyền của ông Raul Castro sẽ phải “đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi”.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Priebus dẫn ra việc Cuba phải mở cửa thị trường kinh tế và chấm dứt các hành vi mà Mỹ cho là vi phạm nhân quyền để cho thấy sự tiến bộ.

Mỹ cắt đứt quan hệ với Cuba từ năm 1961. Tháng 12/2014, Tổng thống Obama tuyên bố tái lập quan hệ ngoại giao với nước láng giềng. Hồi tháng 3, ông trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Cuba trong hơn 50 năm.

Mỹ hiện vẫn còn một lệnh cấm vận kinh tế với Cuba cần được quốc hội thông qua việc dỡ bỏ.

Dương Minh

Xem thêm: