Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên không thuộc châu Âu trở thành đối tác của Eureka, điều này đã đặt nền tảng cho các công ty Hàn Quốc thâm nhập thị trường toàn cầu thuận lợi hơn, theo Korea Herald.

Eureka là tổ chức nghiên cứu và phát triển lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1985. Tổ chức này được dẫn dắt bởi Đức và Pháp với mục đích hình thành một cộng đồng định hướng thị trường và cùng phát triển các công nghệ dùng trong công nghiệp. Tổ chức này gồm có 45 thành viên, tất cả đều là các quốc gia thuộc châu Âu.

Hàn Quốc đã gia nhập tổ chức này từ năm 2009 với tư cách thành viên liên kết và kể từ đó đã không ngừng mở rộng hợp tác với các quốc gia thành viên của Eureka.

Vào tháng 10/2017, cuộc họp toàn thể của Eureka đã đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp của Hàn Quốc và quyết định công nhận nước này là đối tác của tổ chức. Quyết định này đã được ký chính thức vào hôm thứ Ba (22/5).

“Trở thành đối tác của Eureka, Hàn Quốc sẽ có quyền biểu quyết trong các quyết định quan trọng của tổ chức này. Thực tế, Hàn Quốc đã được coi như một thành viên chính thức của Eureka khi không phải gia hạn lại vai trò sau mỗi khoảng thời gian 3 năm”, ông Kim Hong-joo, Giám đốc bộ phận phát triển công nghệ của Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết.

Trong một thập kỉ qua, Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 88 tỷ won (tương đương 81 triệu USD) vào 111 dự án của Eureka, đồng thời tổ chức “Ngày Korea Eureka” hàng năm nhằm tăng cường hợp tác công nghệ giữa Hàn Quốc với các quốc gia thành viên của tổ chức này.

Theo đó, 227 công ty Hàn Quốc, các trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Hàn Quốc đã tham gia vào các dự án nghiên cứu chung với các đối tác châu Âu.

Hàn Quốc
Đại diện VisionIn trình bày công nghệ liên quan tới máy ảnh IoT năm 2017 trong ngày Korea Eureday tổ chức tại Barcelona, Spain từ 15 – 19/5/2017. (Ảnh: Yonhap)

Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tăng gấp đôi khoản đầu tư vào Eureka, từ 27 tỷ won vào năm 2017 lên tới 50 tỷ won vào năm 2025.

Hàn Quốc cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với 3 quốc gia châu Âu gồm Đan Mạch, Thụy Điển và Phần Lan – nhằm mở rộng hợp tác công nghệ. Cả 4 quốc gia sẽ hợp tác trong 5 ngành công nghiệp tiềm năng bao gồm xe tự lái, internet, năng lượng, sinh học-sức khỏe, chip-màn hình.

Triệu Hằng

Từ Khóa: