Đang theo học thạc sỹ với mong muốn trở thành thầy giáo dạy toán ở bậc đại học, anh Tuấn Nguyễn nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi gà ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà.

Sinh ra và lớn lên ở Bến Tre, từ nhỏ Tuấn đã theo ông nội và ba chơi gà kiểng, rồi trở nên đam mê thú vui này. Năm 20 tuổi, Tuấn cùng gia đình sang Mỹ định cư. Cuộc sống mới với bao lo toan khiến anh không còn thời gian theo đuổi sở thích của mình. Hơn nữa, anh nghĩ rằng ở Mỹ không có ai chơi gà kiểng như ở Việt Nam.

Tuấn vào Đại học tiểu bang California tại Long Beach, học chuyên ngành toán. Sau khi học xong 4 năm đại học, anh ghi danh học thạc sỹ với mong muốn trở thành thầy giáo dạy toán ở bậc đại học.

Năm 2010, gia đình anh chuyển từ Quận Cam về Riverside sinh sống. Tại đây, Tuấn tình cờ biết được thú chơi gà kiểng khá phổ biến ở California và nhu cầu cao đối với việc nhập gà kiểng từ Mỹ ở Việt Nam. Từ đó, anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi gà ở Mỹ với người chơi gà kiểng ở Việt Nam. Năm 2012, Tuấn bắt đầu nhận chuyển gà về Việt Nam.

Mỹ
Anh Tuấn Nguyễn cho gà ăn tại trại gà mới ở Riverside. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Chia sẻ với báo Người Việt, Tuấn kể rằng giá ‘ship’ một con gà kiểng về Việt Nam là 250 đô la, trong khi giá vốn mua gà và làm các thủ tục giấy tờ ở Mỹ chỉ khoảng 80 đô la, cộng với chi phí làm thủ tục hải quan, kiểm tra y tế bên phía Việt Nam khoảng 40-45 đô la nữa. Tiền lời ‘ship’ một con gà như vậy là rất cao.

Anh kể với báo Người Việt: “Hồi đó, tôi phải liên lạc với những người ở bên Việt Nam muốn mua gà Mỹ để hỏi xem họ muốn mua giống gà gì, giò cẳng ra sao, lông, đuôi kiểu gì… Sau khi biết được nhu cầu của họ, tôi phải chạy đến các trại gà ở tận Fresno để tìm gà, chụp hình, gửi về Việt Nam cho khách hàng xem. Nếu họ đồng ý thì tôi sẽ tiến hành mua và ship về cho họ. Cứ mỗi thứ Ba, tôi phải lái xe 5 tiếng lên Fresno rồi 5 tiếng lái về. Sau khi mua gà, tôi phải cho vào chuồng dưỡng vài ngày rồi đợi đến cuối tuần mới gửi về Việt Nam. Ngoài ra, tôi cũng lên các diễn đàn trên internet để tự quảng bá cho mình”.

Nhận thấy lợi nhuận từ công việc này ‘khá ngon’, lại sẵn sở thích chơi gà kiểng, Tuấn quyết định tự mình nuôi gà để bán về Việt Nam. Mặc dù sắp tốt nghiệp thạc sỹ toán, anh bỏ ngang, chuyển sang nghiên cứu, tìm hiểu tất cả các khía cạnh của nghề nuôi gà kiểng, từ thức ăn đến di truyền và nhân giống.

Năm 2013, Tuấn khởi nghiệp với 20 chuồng gà trên mảnh đất của một người bạn. Sau đó, số chuồng gà ngày càng tăng, lên đến 60 rồi 100. Anh phải thuê mảnh đất lớn hơn ở Mira Loma để đáp ứng nhu cầu của mình. Sau đó, Tuấn mua thêm mảnh đất rộng một mẫu ở Riverside từ một người bà con để xây thêm hơn 200 chuồng gà nữa.

Việc chăm sóc gần 600 con gà tốn rất nhiều thời gian và công sức của Tuấn vì anh tự thực hiện hầu hết các công đoạn, từ dựng chuồng, làm thức ăn, đến đóng thùng và ship gà. Hiện nay, Tuấn có hơn 10 giống gà, gồm những con thuần chủng và những con lai do anh phối giống.

Mỹ
Gà Jap lai Lieper trong trại gà của anh Tuấn Nguyễn. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Nói về bí quyết nuôi gà, Tuấn cho biết hai yếu tố quan trọng là giống và thức ăn.

“Mỗi năm, vào tháng 11, tôi phải lái xe qua tận miền Đông đến những tiểu bang có nhiều trại gà lớn như Mississippi, Alabama để tìm hiểu xem trại gà nào đang thành công và đang có giống gà gì hay. Sau đó, tôi phải nghiên cứu kỹ từng giống gà để xem có thể lai với giống khác cho ra con gà phù hợp với sở thích của người Việt Nam hay không. Chẳng hạn, người Việt mình thì quan tâm đến vẩy trên chân gà, và thích loại gà có đuôi bằng bằng”, Tuấn cho biết.

Về thức ăn cho gà, Tuấn mua nhiều loại khác nhau rồi tự pha trộn theo công thức riêng của mình. “Tôi mua khoảng mười mấy loại về tự trộn. Mình làm như vậy thứ nhất là kiểm soát được lượng protein mình cần. Thứ hai là nó rẻ hơn ngoài thị trường… Ngoài ra, tôi cũng chịu khó lái xe đến các chợ, nhà hàng để lấy rau mà họ bỏ, đem về bổ sung thêm chất xơ cho gà”, Tuấn cho biết.

Mỹ
Gà giống Radio thuần do anh Tuấn Nguyễn nuôi. (Hình: Thanh Long/Người Việt)

Theo lời Tuấn, hiện nay, anh là một trong hai người duy nhất ở California ship gà kiểng về Việt Nam. Vào mùa vắng khách, từ tháng 7 đến tháng 12, cứ 2 tuần anh ship một lần, mỗi lần từ 60 đến 80 con. Vào mùa cao điểm, từ tháng 1 đến tháng 6, mỗi tuần có một chuyến.

Ước mơ hiện nay của Tuấn là trong tương lai, ngoài Việt Nam, anh còn có thể bán gà của mình cho các thị trường lớn như Mexico và Philippines. 

Liên Hoa