Chỉ vài giờ sau khi tuyên bố tìm thấy một phần thân thể nạn nhân trong phà Sewol, dấy lên niềm hy vọng cho gia đình nạn nhân, Bộ Hàng hải Hàn Quốc đã thông báo đính chính thông tin này. 

Sau 3 năm xảy ra thảm họa chìm phà Sewol, 9 trong số 304 người thiệt mạng vẫn chưa được tìm thấy. Việc nâng tàu Sewol lên khỏi mặt nước là hy vọng cuối cùng của gia đình nạn nhân mong tìm lại thi thể của người thân.

Bộ Hàng Hải đã tăng hy vọng của người nhà nạn nhân khi tuyên bố rằng hôm qua 28/3 công nhân nâng tàu đã tìm thấy mốt số mảnh xương và “nghi ngờ là thuộc về một trong những nạn nhân bị mất tích”. 

Gần 5 tiếng đồng hồ sau, Bộ Hàng Hải đã rút lại lời khẳng định, nói rằng những mảnh xương còn sót lại đã xác nhận được là xương động vật.

Thông tin này khiến thân nhân của người mất tích thất vọng giống như trải qua “thiên đường và địa ngục”. 

Bộ Hàng hải bị chỉ trích nặng nề vì thiếu thận trọng trước khi đưa ra tuyên bố trong khi xương động vật và xương người có thể dễ dàng phân biệt ngay cả với mắt thường.

Tờ Chosun trích dẫn một quan chức của Bộ nói rằng: “Chúng tôi không thể nhìn rõ các mảnh xương vì chúng ở trong tình trạng bụi bẩn” trước khi các chuyên gia pháp y đến và “Chúng tôi không bao giờ tưởng tượng được đó là xương động vật”.

Hiện tại, Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực đưa tàu Sewol đến cảng Mokpo, cách đó khoảng 90 km, theo đúng kế hoạch vào ngày mai 30/3 mặc dù thời tiết xấu đã tạm thời làm gián đoạn hoạt động cứu hộ.

Khi tàu Sewol được đặt an toàn trên một bến tàu khô, chính phủ sẽ bắt đầu tìm kiếm thi thể của 9 người mất tích có thể còn kẹt bên trong xác tàu, dự kiến vào đầu tháng Tư.

Diệu Linh

Xem thêm: