Hôm 12/1, giới chức Ấn Độ đưa tin 2 máy bay đã không thể đáp xuống sân bay quốc tế của nước này theo kế hoạch, buộc phải chuyển hướng do một con bò “dạo chơi” trên đường băng. Sự cố cũng khiến nhiều chuyến bay khác bị hoãn.

Ông Guruprasad Mohapatra, người đứng đầu Cơ quan Điều hành sân bay Ấn Độ, đã xác nhận vụ việc trên xảy ra vào lúc 3h sáng 11/1 (giờ địa phương).

Ông Mohapatra cho biết 2 chuyến bay quốc tế không thể đáp xuống sân bay Sardar Vallabhbhai Patel ở bang Gujarat (Ấn Độ), và thay vào đó phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Mumbai. Nhiều chuyến bay khác cũng bị hoãn theo sau sự cố trên.

Bò 'đi dạo' trên đường băng, 2 máy bay phải chuyển hướng hạ cánh
Nhiều chuyến bay cũng bị hoãn sau sự cố trên (Ảnh: Getty).

“Một con bò đã đi vào đường băng qua lối đi cho hàng hóa. Tuy nhiên, sự việc đã được kiểm soát sớm”, ông Mohapatra nói. Tin tức địa phương cho hay, mất hơn một giờ, con bò mới ra khỏi đường băng.

Theo đạo Hindu, bò là con vật linh thiêng, vì thế nó có thể lang thang bất cứ đâu theo ý muốn ở Ấn Độ, bất kể có gây phiền phức hay không và đây là điều thường xảy ra.

Bò 'đi dạo' trên đường băng, 2 máy bay phải chuyển hướng hạ cánh
Hình ảnh những con bò thường xuất hiện ở Ấn Độ, gây cản trở các phương tiện giao thông (Ảnh: AFP).

Hiện, con vật này dường như gây phiền toái cho các phương tiện lớn, thay chỉ vì xe hơi như thường lệ. Ngoài ra, nhiều sân bay của Ấn Độ thường gặp vấn đề do các loài động vật xuất hiện quanh đường băng như khỉ, thỏ…

Hồi tháng 2/2017, một chuyến bay của hãng hàng không IndiGo đã không thể cất cánh tại sân bay Ahmedabad do những con thỏ trên đường băng. Trước đó vài tháng, một bầy khỉ cũng khiến sân bay này bị ngưng trệ trong một khoảng thời gian.

Hai năm trước, một chuyến bay từ Surat đến Delhi đã đâm phải một bầy trâu chỉ vài giây trước khi cất cánh.

An Yên