Bồ Đào Nha đã có thể duy trì năng lượng cho cả đất nước có 10,4 triệu dân hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo trong một kỷ lục 4 ngày.

Bốn ngày rưỡi, hay chính xác hơn là 107 giờ.

Từ 6:45 sáng, giờ địa phương, vào ngày 7/5 đến 5:45 chiều ngày 11/5, mạng lưới điện quốc gia thuộc bán đảo Iberia này đã duy trì hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời, gió và thủy năng, theo dữ liệu từ Mạng lưới Năng lượng quốc gia (REN).

Vào năm 2014, Bồ Đào Nha có dân số 10,4 triệu người, và có một ngành công nghiệp năng lượng tái tạo đang phát triển nhanh chóng.

Theo thống kê của châu Âu, Bồ Đào Nha tạo ra chỉ 23% lượng điện từ năng lượng mặt trời, gió và các nguồn thủy năng vào năm 2013.

Cánh đồng pin mặt trời ở Bồ Đào Nha (Ảnh: Facebook)

Cánh đồng pin mặt trời ở Bồ Đào Nha (Ảnh: Facebook)

Tuy nhiên, trong năm 2015, Bồ Đào Nha đã tạo ra 22% lượng điện chỉ riêng từ năng lượng gió, theo một phân tích dữ liệu từ Mạng lưới Năng lượng quốc gia (REN) của Hiệp hội Năng lượng tái tạo Bồ Đào Nha (APREN).

Năng lượng tái tạo chiếm 30,7% sản lượng điện của Bồ Đào Nha trong năm 2015.

Vào ngày 16/5, tờ Bloomberg báo cáo rằng Đức đã có thể cung cấp 45,5 gigawatt (GW) nhu cầu năng lượng 45,8 GW của mình vào ngày 15/5.

Tờ Bloomberg lưu ý rằng giá điện trên sàn giao dịch năng lượng châu Âu thậm chí đã trở thành số âm trong khoảng thời gian 15 phút vào ngày 15/5.

Như tờ The Guardian đã chỉ ra, điều này có nghĩa là người tiêu dùng năng lượng châu Âu đã được trả tiền để sử dụng năng lượng này một cách hiệu quả trong những khoảng thời gian này.

Giuliana Manca, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Minh Đạo biên dịch