Một trận cháy rừng lớn xảy ra ở Bồ Đào Nha hôm 17/6 khiến ít nhất 62 người thiệt mạng, trong đó có 4 trẻ em.

Phần lớn nạn nhân chết trong xe ô tô khi họ cố gắng chạy khỏi đám cháy rừng. Trong số các nạn nhân được xác định, có 4 trẻ em, bé nhất là 3 tuổi.

Thủ tướng Antonio Costa gọi đám cháy này là “thảm họa lớn nhất của cuộc sống con người mà chúng tôi chứng kiến trong nhiều năm”.

Hầu hết nạn nhân bị mắc kẹt trong xe trên đường tìm cách chạy khỏi đám cháy đang hủy hoại các ngôi nhà của họ. Thủ tướng Bồ Đào Nha nói rằng số người thiệt mạng có thể tăng lên khi lính cứu hỏa kiểm tra lại các tòa nhà ở trong các ngôi làng xa.

Những chiếc xe cháy rụi trên đường chạy khỏi đám cháy rừng. (Ảnh: Getty)

Cảnh sát nói rằng một tia sét đánh vào cây có thể đã gây ra đám cháy hôm thứ 7 vừa qua. Đồng thời thời tiết nóng, khô và gió mạnh đã khiến đám cháy lan nhanh.

Chính phủ Bồ Đào Nha tuyên bố dành 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân và cử 2 tiểu đoàn quân đội đến cứu hộ. Liên minh Châu Âu nói họ sẽ phái máy bay cứu hỏa đến giúp, trong đó có 3 chiếc từ Pháp và 2 chiếc từ Tây Ban Nha.

Ngoài 62 người bị chết, còn có 54 người khác bị thương và đang điều trị tại bệnh viện. Hơn 600 lính cứu hỏa vẫn đang chiến đấu với đám cháy. Một số đường cao tốc đã bị đóng lại để đảm bảo an toàn.

Thanh Long

Xem thêm: