Hàng chục ngàn liều thuốc sốt rét hydroxychloroquine đang được Bộ Cựu chiến binh Mỹ sử dụng hàng ngày để phòng Covid-19, theo The Epoch Times.

Bộ Cựu chiến binh là một bộ trong Chính phủ Mỹ chịu trách nhiệm điều hành các chương trình phúc lợi dành cho cựu chiến binh, gia đình và những thân nhân còn sống của các cựu chiến binh (bao gồm cấp dưỡng tàn tật, hưu bổng, giáo dục và vay tiền mua nhà …), theo Wikipedia.

“Những người chúng tôi, những người từng đi lính – bao gồm một số ngồi xung quanh chiếc bàn này – chúng tôi đã dùng loại thuốc này trong nhiều năm”, Bộ trưởng Cựu chiến binh ông Robert Wilkie chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Ba (19/5).

Ngày nào cũng vậy, cả bộ đều dùng đến 42.000 viên thuốc để phòng Covid-19, ông Wilkie nói thêm.

Việc có nên hay không nên kê hydroxychloroquine cho bệnh nhân Covid-19, một loại thuốc trị sốt rét và lupus ban đỏ, đã trở thành một vấn đề chính trị nóng sau khi loại thuốc này liên tục được Tổng thống Trump ca ngợi trong tuần, và ông cũng cho biết mình đã dùng loại thuốc này hàng ngày từ đầu tháng 5.

Mỗi cựu chiến binh nhận được hydroxychloroquine đều đã tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng, bên cạnh gia đình họ, ông Wilkie cho hay.

“Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để bảo vệ cuộc sống các cựu chiến binh. Và đây là một trong những phương tiện mà chúng tôi sử dụng”, ông nói.

Bộ trưởng Cựu chiến binh Robert Wilkie tổ chức một cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 8/11/2019 (ảnh chụp màn hình Youtube/Fox Business).

Các nhà nghiên cứu tại bang Nam Carolina và bang Virginia đã tiến hành một nghiên cứu thực chứng trên 368 cựu chiến binh nam được cho uống thuốc này, và cho biết họ không tìm thấy bằng chứng hydroxychloroquine có thể trị Covid-19, căn bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới. Họ cũng ghi nhận một tỷ lệ tử vong gia tăng ở những bệnh nhân được cho dùng thuốc.

Kết quả này đã bị Bộ trưởng Wilkie phê bình, ông cho biết các cựu binh trong thí nghiệm đều là “những bệnh nhân nặng trong giai đoạn cuối”.

Ông Wilkie đã nhắc lại và bổ sung thêm vào lời phê bình này hôm thứ ba, khi nói rằng các nhà nghiên cứu đã lấy số liệu nhưng “không phân tích lâm sàng chúng”. Kết quả nghiên cứu trên, ông lưu ý, chưa được bình duyệt. Và các nhà nghiên cứu vẫn chưa xem xét “các bệnh lý đi kèm khác của những bệnh nhân được đề cập đến trong nghiên cứu này”.

Trong bài nghiên cứu tiền xuất bản, các nhà nghiên cứu trên cho biết rằng các kết quả này “đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chờ đợi kết quả từ các nghiên cứu tiềm năng, ngẫu nhiên, có đối chứng kế tiếp trước khi áp dụng đại trà loại thuốc này trong điều trị Covid-19”.

Viên thuốc sốt rét hydroxychloroquine (ảnh chụp màn hình Youtube/CNA).

Những người chỉ trích việc dùng hydroxychloroquine lưu ý chưa có các thử nghiệm nghiêm ngặt, ngẫu nhiên, có đối chứng nào xem xét tính an toàn và hiệu quả của loại thuốc này được thực hiện. Tuy vậy, có một số nghiên cứu bước đầu đã cho thấy hiệu quả điều trị Covid-19, đặc biệt khi dùng kết hợp với kẽm và kháng sinh azithryomycin, dù rằng chúng thiếu một trong những yếu tố đảm bảo tính chặt chẽ của nghiên cứu (VD: tính nghiêm ngặt, tính ngẫu nhiên, tính có đối chứng,…).

Một số nghiên cứu khác không cho thấy hiệu quả điều trị đồng thời lại gây ra một số tác dụng phụ đáng lo ngại như tim đập nhanh, làm dấy lên cảnh báo từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ.

Ông Wilkie lúc đó đang phát biểu tại một cuộc họp nội các chính phủ.

Tổng thống Trump bảo vệ việc sử dụng hydroxychloroquine hàng ngày của bản thân, và nói với các phóng viên rằng loại thuốc này được các nhân viên y tế tuyến đầu dùng như một biện pháp phòng ngừa Covid-19.

“Rất nhiều người đang dùng nó. Rất nhiều bác sĩ đang dùng nó. Rất nhiều người vô cùng tin tưởng vào tác dụng của loại thuốc này”, ông Trump nói. “Nó mang tiếng xấu chỉ vì tôi đang quảng cáo việc dùng nó. Vì vậy, tôi rõ ràng là một nhà quảng cáo rất tồi. Nhưng nếu ai khác đang quảng cáo nó, họ [giới truyền thông] sẽ nói, “Đây là điều tuyệt vời nhất từng xuất hiện]’”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập