Tuần trước, Tổ chức Mạng lưới Toàn cầu Black Lives Matter (BLMGN) đã tố Joe Biden và Kamala Harris loại trừ nhóm khỏi một cuộc họp bí mật (virtual conclave) với các nhà lãnh đạo dân quyền, do đó bỏ qua “hàng triệu người đã mang chiến thắng tới cho Biden-Harris”, theo Daily Wire.

Tổ chức này bày tỏ sự không hài lòng trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Tư (9/12 theo giờ Mỹ) sau khi Joe Biden được cho là đã gặp gỡ những người đứng đầu của 7 tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào công bằng chủng tộc, bao gồm cả Linh mục Al Sharpton, một nhân vật trực tiếp được giới thiệu trên MSNBC, người cũng là chủ tịch và sáng lập viên của Mạng lưới Hành động Quốc gia. Dân biểu Hoa Kỳ Cedric Richmond (thuộc Đảng Dân chủ), cố vấn cấp cao sắp tới của Biden, cũng tham gia cuộc họp.

“(Black Lives Matter) – với tư cách là phong trào xã hội và công lý lớn nhất trong lịch sử – đã không được mời”, tài khoản BLM chính thức đăng trên Twitter.

Như Politico đã đưa tin gần đây :

Các nhà lãnh đạo dân quyền cho biết cuộc thảo luận trên phạm vi rộng dự kiến diễn ra trong một giờ nhưng kéo dài khoảng một giờ 45 phút, với các chủ đề bao gồm khoảng cách giàu nghèo giữa các chủng tộc, sự đa dạng của các cuộc bổ nhiệm trong Nội các của Biden, tránh tiêu chuẩn kép với những người được bổ nhiệm da đen, khôi phục Bộ Tư pháp và các cơ quan khác, cảnh sát và cải cách tư pháp hình sự, quyền biểu quyết, thẩm phán và hơn thế nữa.

Cuộc trò chuyện tập trung vào công bằng chủng tộc và bình đẳng – bình đẳng chủng tộc là một trong bốn trụ cột mà Biden đặt ra như những ưu tiên hàng đầu trên trang web chuyển đổi của mình. Chủng tộc cũng là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử tổng thống, khi người Mỹ trên khắp đất nước xuống đường phản đối sự bất công về chủng tộc trong bối cảnh đại dịch ảnh hưởng không cân xứng đến các cộng đồng da đen và da màu. Thêm vào đó, các cử tri Da đen không chỉ cứu vãn chiến dịch tranh cử tổng thống sơ bộ của Biden mà còn giúp đưa ông vào Tòa Bạch Ốc vào tháng 11.

Đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành BLM, Patrisse Cullors đã viết một lá thư cho Biden và Harris vào tháng trước yêu cầu một cuộc họp để thảo luận về những kỳ vọng và ưu tiên của tổ chức.

Bà này cho biết các thành viên BLM “cảm thấy nhẹ nhõm khi thời đại Trump nắm quyền sắp kết thúc”. Nhưng nhóm này vẫn đòi hỏi: “Chúng tôi muốn một cái gì đó cho cuộc bỏ phiếu của chúng tôi. Chúng tôi muốn được lắng nghe và chương trình làm việc của chúng tôi được ưu tiên”.

Tuy nhiên, như BLM đã viết trong một loạt các tweet hôm thứ Tư, “đã 32 ngày trôi qua và chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi”.

“Để thiết lập một cuộc họp với các nhà lãnh đạo dân quyền, mà không có BLM, là không thể chấp nhận được”, bài đăng tiếp tục. “Chúng tôi xứng đáng có một chỗ ngồi tại bàn”.

Một số chương BLM địa phương từng được liên kết với Mạng lưới toàn cầu BLM gần đây đã nổi dậy chống lại tổ chức trung ương, giải thích rằng các nhóm hoạt động tuyến đầu “đã liên tục đưa ra những lo ngại về tính minh bạch tài chính, ra quyết định và trách nhiệm giải trình”. Họ tuyên bố Cullors là “thành viên hội đồng quản trị duy nhất của BLMGN” và được bổ nhiệm làm Giám đốc Điều hành “trái với ý muốn của hầu hết các hội nhóm [địa phương] và họ không hề hay biết”. Ít nhất mười nhóm BLM đã rời khỏi BLMGN, bao gồm các nhóm nổi bật như Black Lives Matter Chicago và Black Lives Matter DC.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây