Cũng giống như phụ nữ Hồi giáo ở Tân Cương, các cô gái và nữ tu sĩ Phật giáo tại gia ở Tây Tạng cũng thường xuyên bị cưỡng hiếp trong các trại cải tạo do chính quyền Trung Quốc lập nên để tẩy não những người không tin theo hệ tư tưởng của họ, theo Bitter Winter.

Một báo cáo vào ngày 2/2 của BBC về nạn hãm hiếp trong các trại cải tạo ở Tân Cương đã gây chấn động thế giới và dẫn đến việc một số chính phủ và Quốc hội lên án hành vi tàn bạo được tiếp tay bởi chính quyền Trung Quốc. Giờ đây người ta đã biết rộng rãi rằng ở Tân Cương, người Duy Ngô Nhĩ và phụ nữ gốc Thổ Nhĩ Kỳ khác bị cưỡng hiếp một cách có hệ thống và “Văn hóa hiếp dâm” được Bắc Kinh sử dụng để phá vỡ bản sắc dân tộc và tôn giáo cũng như ý chí của các sắc dân thiểu số ở vùng đất phía Tây Trung Quốc.

Không chỉ như vậy, dựa trên lời khai của những người dân tộc Kazakh đã trốn khỏi Tân Cương đến Kazakhstan, Bitter Winter cho biết các nam tù nhân, đặc biệt là những cậu bé nhỏ tuổi, cũng là nạn nhân của “Văn hóa hiếp dâm” trong quá trình tẩy não được giới chức Trung Quốc thực hiện tại các trại cải tạo.

Những trại cải tạo cũng được chính quyền Trung Quốc lập ra ở Tây Tạng. Một số phóng viên người Tây Tạng của Bitter Winter cho biết, tù nhân ở đây cũng bị hãm hiếp như ở Tân Cương, các chất kích dục cho gia súc được sử dụng để kiểm soát và tra tấn các tù nhân, cai ngục thường xuyên sử dụng loại chất này để hãm hiếp phụ nữ bằng cách nhét nó vào vùng kín của họ. Một trong những người cung cấp thông tin của Bitter Winter cho biết, hành vi này thường xuyên xảy ra với các nữ tu, những người được thông báo rằng cơ thể của họ “thuộc về ĐCSTQ [Đảng Cộng sản Trung Quốc]” chứ không phải của các tu viện. Có một lý do chính trị cho điều này. Một khi bị hãm hiếp, nữ tu sẽ rất khó được tu viện của mình nhận lại và phải chấp nhận cuộc sống thế tục sau đó.

Vào năm 2018, Trung tâm Nhân quyền và Dân chủ Tây Tạng cho dịch và xuất bản một báo cáo đặc biệt của một nhà sư đã trải qua thời gian cải tạo tại tỉnh Nagchu, thuộc Khu tự trị Tây Tạng. Nhà sư cho biết, khi đến trại, các nữ tu buộc phải cởi quần áo trước mặt lính canh trước khi nhận đồng phục. Sau đó họ bị buộc tham gia một đợt huấn luyện quân sự. Báo cáo viết: “Nhiều nữ tu bị bất tỉnh trong các cuộc tập trận. Đôi khi các sĩ quan đưa các nữ tu bất tỉnh vào bên trong, nơi tôi thấy họ mơn trớn ngực các nữ tu và sờ soạng khắp cơ thể họ”. Nhà sư cũng nghe nói về “một số sĩ quan nằm trong phòng ngủ của các nữ tu, ép các nữ tu bất tỉnh bên dưới”.

Tiết lộ của BBC đã thúc đẩy Thời báo Đài Loan đăng một loạt bài bao gồm những lời khai về nạn tra tấn và lạm dụng tình dục phụ nữ trong các nhà tù và trại giam ở Tây Tạng. Trong đó có một báo cáo về số phận những nữ tu của hai trung tâm tu học lớn ở Serta Larung Gar và Yachen Gar, Tây Tạng, đã gây được sự chú ý và phản ứng mạnh mẽ ở Đài Loan.

Báo cáo này tiết lộ một câu chuyện về Rinzen Kunsang, một phụ nữ Tây Tạng bị bắt vì tham gia một cuộc biểu tình. “Chúng tôi đã bị còng tay và lột quần áo”, cô Kunsang nói. “Hai người phụ nữ đánh chúng tôi bằng gậy tre và roi điện… Sau đó, họ đánh tôi bằng gậy. Họ đánh rất mạnh và nhiều lần đến nỗi gậy thường xuyên bị gãy”.

Những phụ nữ Tây Tạng khác bị treo trên cây trong bộ quần áo bó sát (kiểu tra tấn “máy bay”) và bị đánh bằng dùi cui điện. “Ngawang Tsepak, một nữ tu, được hạ xuống sau khi cả hai vai của cô ấy bị trật khớp”, Taiwan Times đưa tin.

Những người phụ nữ cũng bị bỏ đói với những bữa ăn không đủ tiêu chuẩn và nhiều người đã chết. Adhi, một phụ nữ đã có gia đình, nói với Thời báo Đài Loan rằng cô sống sót vì được phân nhiệm vụ cho lợn ăn, và nhờ vậy có thể ăn trộm một số thức ăn dành cho lợn để chống đói. Cô đã phải trả giá cho đặc quyền này bằng việc phục vụ chăn gối cho cai ngục người Hán. Cô cho biết thêm, trong số 100 phụ nữ Tây Tạng trong nhóm của cô, 96 người chết trong tù và chỉ có 4 người sống sót và đều là những người được chọn để cho lợn ăn.

Ngawang Jhampa, một nữ tu sĩ, báo cáo rằng cô ấy “bị đánh bằng ghế, gậy, và roi điện. Sau đó [chúng] đút roi điện vào miệng của tôi và xoắn xung quanh”.

Gyaltsen Chodon, một nữ tu 23 tuổi, nói rằng lính canh Trung Quốc “sẽ giẫm lên tay chúng tôi bằng đôi ủng có mũi bằng sắt khổng lồ của họ, đá vào mặt và bụng chúng tôi. Họ đổ xô nước tiểu và phân lên đầu chúng tôi và lính canh dùng gậy đập vào xô, cười ầm lên khi phân chảy xuống mặt và cơ thể chúng tôi ”.

Ngawang bị “trói bằng dây điện, bị thú dữ và bị chó tấn công nhiều lần”. Cô còn bị buộc dây điện quanh ngực, và “khi cai ngục bật điện lên, nó khiến cô ấy vô cùng đau đớn”.

Nima Tsamchoe, bị bắt năm 19 tuổi sau khi cô tham gia một cuộc biểu tình. Hiện đang sống ở Ấn Độ, cô nói với Thời báo Đài Loan rằng, “Những con chó đã chĩa [mũi] vào người chúng tôi khi chúng tôi khỏa thân. Chúng tôi bị dí tàn thuốc lá vào mặt, họ chọc kim vào miệng chúng tôi ”. Các tù nhân Tây Tạng bị “đá vào ngực và bộ phận sinh dục cho đến khi chảy máu”, “bị treo cổ trên cây và dùng roi điện đánh trên da trần. Bị đổ thùng nước tiểu lên đầu”. Sau đó, họ bị cưỡng hiếp. Đầu tiên Nima bị “treo chân lên tường và bị đánh bằng que điện tử vào bộ phận sinh dục và miệng” sau đó bị các lính canh lạm dụng.

Thời báo Đài Loan đưa tin, tất cả các nữ tu đều bị hãm hiếp, đầu tiên là bởi những người chăn gia súc và sau đó bị ép ngủ với lính canh. “Văn hóa hiếp dâm” ở Tân Cương mà BBC báo cáo cũng đang được chính quyền Trung Quốc cho áp dụng hàng ngày ở Tây Tạng.