Ngày 26/1, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc NIS công bố kết quả điều tra ban đầu về động cơ đào tẩu của binh sỹ Oh Chung Sung, 24 tuổi. 

NIS cho rằng nhiều khả năng Oh đào tẩu sau khi gây ra tai nạn giao thông do lái xe trong tình trạng say rượu và lo sợ những hậu quả có thể xảy ra với mình.

“Chúng tôi hỏi anh ta có phạm các tội như giết người hay hít ma túy hay không. Tôi được báo cáo binh sỹ Oh là lái xe và nhiều khả năng việc anh ta đào tẩu không được lên kế hoạch từ trước”, ông Yi Wan-young, quan chức tình báo của Hàn Quốc tiết lộ trong buổi họp báo ngày 26/1.

Trong đoạn video ghi lại vụ đào tẩu, Oh lái xe jeep vượt qua một trạm kiểm soát an ninh ở Bàn Môn Điểm. Khi tới gần biên giới Hàn Quốc, chiếc xe bị kẹt vào mương khiến Oh phải ra khỏi ô tô và tiếp tục chạy bộ vượt biên. Ngay lúc đó, các đồng đội của anh đuổi kịp và bắn 40 phát đạn khiến Oh bị thương nặng.

Dù vậy, binh sỹ 24 tuổi vẫn kịp bò qua khu phi quân sự rồi gục xuống khu đất trống, cách đường phân định (MLD) khoảng 50 m về phía nam trước khi được các binh sỹ Hàn Quốc đưa vào bệnh viện.

Sau khi trải qua 2 cuộc phẫu thuật tại Bệnh viện Đại học Ajou ở Hàn Quốc, Oh được chuyển tới bệnh viện quân đội, tiếp tục điều trị bệnh lao và nhiễm ký sinh trùng.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Oh vẫn còn rất yếu và chỉ có thể thẩm vấn một giờ đồng hồ mỗi ngày.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu vì say rượu và gây tai nạn
Hàn Quốc trả toàn bộ chi phí cho quá trình điều trị của binh sĩ Oh (Ảnh: Yonhap).

Trước đó, nhật báo Hàn Quốc Dong A Ilbo đưa tin binh sĩ Oh, 24 tuổi, đào tẩu sang Hàn Quốc đã khai với các nhà điều tra rằng anh đã phạm tội ác, trong đó có giết người, ở Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên và cho rằng quá trình thẩm vấn vẫn chưa kết thúc.

Việc đào tẩu của binh sỹ Triều Tiên này đã trở thành chủ đề “nóng” đối với quốc tế khi đoạn video binh sĩ lái xe đến biên giới tại làng ​đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) được đăng tải.

Quân đội Hàn Quốc cho biết Oh bị 4 binh sĩ Triều Tiên truy đuổi và bắn khoảng 40 phát đạn, trong đó có 5 viên găm trúng người.

Thùy Linh