Lần đầu tiên từ Chiến tranh 1950-1953, các binh sĩ Hàn – Triều đã vượt qua khu Phi quân sự (DMZ) để vào lãnh thổ của nhau một cách hòa bình.

Các binh sĩ 2 nước bắt đầu kiểm tra việc tháo dỡ các trạm gác tại khu DMZ. Các video phát trên truyền hình cho thấy, binh sĩ 2 bên bắt tay nhau trước khi băng qua biên giới.

“Việc này đánh dấu lần đầu tiên kể từ khi bị chia tách, các binh sĩ của Hàn Quốc và Triều Tiên băng qua ranh giới quân sự một cách hòa bình”, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc nhận định.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thống nhất tháo dỡ một số trạm gác tại khu DMZ.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên cũng được cải thiện rất nhiều sau 3 cuộc họp thượng đỉnh trong năm nay. Từ tháng 11/2018 tới nay, cả 2 bên đã phá hủy hoặc tháo dỡ 10 trạm gác ở mỗi bên.

Ngày 13/12, các thanh sát viên Hàn Quốc đã đi kiểm tra việc tháo dỡ các trạm gác bên phía Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cũng có hành động tương tự. Tuy nhiên, cả 2 bên vẫn còn nhiều trạm gác cả trên mặt đất và dưới lòng đất tại khu DMZ.

Khu DMZ dài 250 km, rộng 4 km, chạy dọc biên giới giữa 2 miền Triều Tiên. Đây là một trong những khu vực nguy hiểm nhất thế giới với rất nhiều bom mìn, dây thép gai, hàng rào điện, camera theo dõi và được canh gác bởi hàng nghìn binh sĩ của mỗi bên.

Tháng 11/2018, một chuyến tàu từ Hàn Quốc đã băng qua biên giới vào lãnh thổ Triều Tiên lần đầu tiên trong hàng thập kỷ qua, trong một phần cam kết của Seoul giúp Bình Nhưỡng hiện đại hóa hệ thống đường sắt.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng thỏa thuận ngừng bắn, chứ không phải Hiệp ước hòa bình. Do đó, về lý thuyết, 2 miền Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Hoàng Anh (Tổng hợp)