Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 20/12 cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng đã nhất trí khảo sát chung các con đường dọc bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Động thái trên được diễn ra trước khi tổ chức lễ động thổ dự án hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt qua biên giới hai miền vào tuần tới, theo Yonhap.

Đến ngày 21/12, phía Hàn Quốc sẽ cử 10 chuyên gia tới Triều Tiên để khảo sát tuyến đường dài 100 km từ tỉnh Goseong tới tỉnh Wonsan trong 3 ngày.

Các chuyên gia này sẽ trở về Hàn Quốc vào ngày 23/12 và tiếp tục đến Bình Nhưỡng vào 24/12 nhằm khảo sát tuyến đường dài 4 km gần thị trấn biên giới Kaesong, phía Tây Triều Tiên cùng với các quan chức nước này.

Ngày 26/12, Lễ động thổ tại nhà ga Panmun ở thị trấn Kaesong sẽ được tổ chức với muc đích hiện đại hóa và kết nối các tuyến đường bộ và đường sắt dọc theo phía Đông và phía Tây Bán đảo Triều Tiên.

Để tránh vi phạm các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Bình Nhưỡng, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã tư vấn chặt chẽ với Mỹ và Liên Hợp Quốc. Lễ động thổ trên cũng không vi phạm các lệnh trừng phạt, dù việc đưa thiết bị xây dựng đến nơi động thể có thể bị hạn chế.

Thanh Bình (Tổng hợp)