Seoul hôm thứ Tư (2/5) phủ nhận việc thủ đô của Triều Tiên sẽ là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên trong cuộc đàm thoại gần đây với Washington.

Các báo cáo trước đó cho rằng Bình Nhưỡng là một ứng cử viên mạnh mẽ cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

“Khi Tổng thống Moon Jae-in và Tổng thống Donald Trump thảo luận hai hoặc ba địa điểm tiềm năng (qua điện thoại) vào ngày 28 tháng 4, Bình Nhưỡng không được đề cập như một lựa chọn”, một quan chức Nhà Xanh (Hàn Quốc) có cấp bậc nói với nhóm phóng viên hôm thứ Tư (2/5).

Các quan chức cũng không có đề cập gì về ý kiến của Triều Tiên trong cuộc trò chuyện.

Theo hãng tin Yonhap, Nhà Trắng đã lặp lại những nhận xét của Nhà Xanh bằng cách xác nhận đã không xem Bình Nhưỡng là một lựa chọn khả thi.

Các phương tiện truyền thông địa phương và Nhật Bản hôm thứ ba (1/5), trích dẫn nguồn tin giấu tên ở Washington, tuyên bố Hoa Kỳ và Triều Tiên có sự khác biệt trong lựa chọn địa điểm hội nghị thượng đỉnh. Hoa Kỳ đang xem xét lựa chọn ngôi làng biên giới Bàn Môn Điếm, trong khi Triều Tiên đang thúc đẩy lựa chọn thủ đô Bình Nhưỡng của họ.

Nhà Xanh, theo sau tuyên bố của Trump hôm thứ Ba (1/5), giải thích rằng địa điểm và ngày chính xác của cuộc gặp gỡ với Kim sẽ được công bố trong “vài ngày tới”. Trump nói rằng lần gặp đầu tiên với Kim sẽ diễn ra trong vòng 3-4 tuần tới.

Phương án tiềm năng nhất hiện giờ là Bàn Môn Điếm, đặc biệt sau khi Tổng thống Trump viết trên Twitter: “Liệu Nhà Hòa bình / Nhà Hữu Nghị, trên biên giới Triều Tiên và Hàn Quốc, là lựa chọn tiêu biểu hơn, trọng yếu hơn và ý nghĩa lâu dài hơn là một địa điểm ở nước thứ ba nào đó? Tôi chỉ hỏi cho biết thôi!”

Đầu tuần này, Tổng thống Trump cho biết Khu phi quân sự chia cắt hai miền Triều Tiên cùng với Singapore, được coi là địa điểm tiềm năng và cho biết ông đã chuyển thông điệp tới ông Kim Jong Un của Triều Tiên qua Tổng thống Moon.

Bàn Môn Điếm, nằm trong khu vực phi quân sự DMZ, từng là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều lịch sử hồi tuần trước.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders thận trọng khi xác nhận các cuộc thảo luận trên DMZ.

“Danh sách đã được thu hẹp, như tổng thống nói, và chúng tôi hy vọng sẽ có một thông báo về điều đó sớm”, cô nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường xuyên.

Thanh Bình