Trang web tuyên truyền của Triều Tiên đã ‘tranh thủ’ một bộ phim Hàn Quốc mới đạt giải Cành Cọ vàng nói về bất bình đẳng xã hội – để ca ngợi chế độ Triều Tiên như là một thể chế đáng ghen tị và ngưỡng mộ.

Bộ phim Parasite (Tạm dịch: Ký sinh trùng) là phim đầu tiên của Hàn Quốc dành được giải thưởng Cành cọ vàng – danh hiệu cao quý nhất tại Liên hoan phim Cannes diễn ra vào tháng trước, theo Agence France-Presse. 

Phim nói về bất bình đẳng xã hội bằng cách xoay quanh những câu chuyện của hai gia đình hoàn toàn trái ngược, một bên vô cùng giàu có và một bên sống trong cảnh nghèo túng.

“Ký sinh trùng” là một câu chuyện bi hài về khoảng cách ngày càng lớn giữa người giàu và người nghèo ở Hàn Quốc.

Hôm thứ Ba (18/6), truyền thông Triều Tiên lấy ví dụ từ bộ phim để khẳng định với công dân của mình rằng họ có cuộc sống tốt hơn nhiều so với nước láng giềng có cùng tiếng nói.

Đạo diễn Bong Joon Ho và diễn viên Song Kang Ho bên giải thưởng Cành cọ vàng. (Ảnh: Pascal Le Segretain/Getty Images)

“Bộ phim này trở nên phổ biến ở Hàn Quốc, rõ ràng đã cho mọi người biết rằng Chủ nghĩa tư bản khiến xã hội mục nát và bệnh hoạn với một khối u ác tính của khoảng cách ngày càng lớn giữa những người có và không có hy vọng hay tương lai”, một bài xã luận trên trang web tuyên truyền của Bắc Hàn DPRK cho hay.

“Bộ phim mô tả chân thực một căn hộ dưới tầng hầm đầy mùi ẩm mốc, không có Wi-fi và bị ngập trong nước thải khi trời mưa”, bài viết của DPRK nói thêm. “Ngược lại, những người dân Triều Tiên đáng ngưỡng mộ và ghen tị như bất cứ ai ở đất nước này, đang sống một cuộc sống bình đẳng và công bằng”.

Trên thực tế, Triều Tiên vận hành một hệ thống được gọi là “songbun” hay tên đầy đủ là “chulsin-songbun” (출신성분) có nghĩa là “thành phần xuất thân”, dựa trên nền tảng chính trị, xã hội và kinh tế của tổ tiên cũng như hành vi của mỗi người, xác định xem một cá nhân có đáng tin cậy hay không. Hệ thống này sẽ trao cơ hội, thậm chí là thức ăn hay tiếp cận giáo dục và việc làm tốt hơn cũng như có được xem xét có được làm đảng viên không đối với mỗi cá nhân, tùy theo sự trung thành trong nhận thức của họ đối với chế độ.

Bộ phim gia đình vừa mang màu sắc u ám vừa có những yếu tố gây cười phản ánh sự cách biệt giàu nghèo trong xã hội. (Ảnh: chụp màn hình)

Agence France-Presse cho hay, Bộ phim “Ký sinh trùng” của đạo diễn Bong Joon Ho được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Sau buổi công chiếu, 2.300 khán giả tại rạp Lumiere đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay tán thưởng. Bộ phim phản ánh vấn đề xã hội của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Trong phim “Ký sinh trùng” cũng có một nhân vật bắt chước một cách hài hước về người dẫn chương trình tin tức của Bắc Hàn, nhưng nhà làm phim nói rằng cảnh đó chỉ là một trò đùa và không nên được hiểu là một lời chỉ trích về Bình Nhưỡng.

videoinfo__video3.dkn.tv||677407dad__

Ad will display in 09 seconds

Thu nhập trung bình đầu người của Hàn Quốc trong năm 2017 đã lên tới 29.745 USD, theo Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BOK). Đất nước này hiện đang có tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, và các học giả nói rằng sự bất bình đẳng xã hội liên quan đến thời gian làm việc dài, chi phí nhà ở, giáo dục và nuôi dưỡng trẻ em cao, là một trong những nguyên nhân chính.

Tất Thăng