Trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tuần này, đặc phái viên của Liên Hợp Quốc bày tỏ mong muốn giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, giới truyền thông Bình Nhưỡng đưa tin hôm nay (9/12).

Ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị, là quan chức cấp cao nhất của LHQ từng đến thăm Triều Tiên kể từ năm 2012 đến nay. Ông đã không nói chuyện với các phóng viên khi về tới sân bay Bắc Kinh vào sáng nay sau chuyến thăm Bình Nhưỡng, theo Reuters.

Triều Tiên cho biết trong một tuyên bố của hãng tin nhà nước KCNA rằng đặc phái viên LHQ thừa nhận tác động tiêu cực của các lệnh trừng phạt đối với hoạt động viện trợ nhân đạo dành cho quốc gia cô lập này.

“LHQ đã bày tỏ mối quan tâm về tình hình leo thang trên bán đảo Triều Tiên và bày tỏ mong muốn làm việc để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên phù hợp với Hiến chương LHQ, vốn dựa trên hòa bình và an ninh quốc tế”, KCNA cho biết.

 KCNA công bố bức ảnh chụp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (bên phải) bắt tay ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị.

KCNA công bố bức ảnh chụp Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho (bên phải) bắt tay ông Jeffrey Feltman, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các vấn đề chính trị.

Phát biểu tại một diễn đàn chuyên ngành, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đã bước vào một vòng luẩn quẩn bạo lực và đối đầu, với triển vọng tương lai không mấy lạc quan, theo thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Triều Tiên đang theo đuổi các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ và sự lên án của cộng đồng quốc tế.

Ngày 29/11, nước này đã thử nghiệm một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mà họ tuyên bố có khả năng tấn công lục địa Hoa Kỳ.

Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn trong tuần này, điều mà Bình Nhưỡng cho là khiến việc bùng nổ chiến tranh là “một thực tế đã được xác lập”.

KCNA cho biết các quan chức Triều Tiên và ông Feltman đồng ý rằng chuyến thăm của ông đã làm sâu sắc hơn sự hiểu biết giữa hai bên và thống nhất duy trì liên lạc thường xuyên.

Thu Phương