Ngày 17/11, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Hạ nghị sỹ Nga Kazbek Taysayev cho biết Triều Tiên đã đệ đơn thỉnh cầu Quốc hội Nga giúp đỡ 3.500 công nhân từ quốc gia Đông Bắc Á này được tiếp tục ở lại Nga, bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc (LHQ). 

Các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhằm vào Triều Tiên, liên quan tới các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Bình Nhưỡng, đã được thông qua vào ngày 11/9. Những lệnh trừng phạt này cấm các quốc gia cấp giấy phép lao động mới cho công dân Triều Tiên, tuy nhiên cho phép các công nhân hiện tại tiếp tục ở lại.

Hãng tin Interfax dẫn lời Bộ trưởng Lao động Nga Maxim Topilin cho rằng hầu hết trong số 30.000 đến 40.000 người Triều Tiên lao động hợp pháp tại Nga đều được thuê trước khi các lệnh trừng phạt mới có hiệu lực và do đó lệnh cấm này sẽ không ảnh hưởng đến họ.

Tuy nhiên, lệnh cấm có thể áp dụng đối với 3.500 lao động, những người mới chỉ ký các hợp đồng lao động hồi tháng 9, thời điểm HĐBA LHQ, trong đó có Nga, bỏ phiếu thông qua các lệnh trừng phạt mới.

Hạ nghị sỹ Nga Taysayev, thành viên của “một nhóm hữu nghị” giữa Quốc hội Nga và Quốc hội Triều Tiên cho biết để có thể ký hợp đồng lao động sau khi lệnh cấm có hiệu lực thì các lao động Triều Tiên đã phải bắt đầu thu xếp và chuẩn bị các giấy tờ từ trước khi ban hành lệnh cấm nên họ có thể được phép ở lại.

Hiện Đại sứ quán Triều Tiên ở Moscow chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên.

Lao động Triều Tiên làm việc tại công trường xây dựng sân vận động Zenit Arena, St Petersburg, Nga để chuẩn bị cho World Cup 2018 (Ảnh: The Sun)

Bất chấp các lệnh trừng phạt của HĐBA LHQ, Triều Tiên vẫn tiến hành các vụ thử tên lửa và hạt nhân lần thứ 6, khiến cộng đồng quốc tế không khỏi lo ngại. HĐBA đã triệu tập nhiều cuộc họp khẩn và yêu cầu Bình Nhưỡng ngay lập tức ngừng những hành động như vậy.

Ngày 9/11, phát biểu sau cuộc hội đàm tại Bắc Kinh giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Tillerson tuyên bố thông tin tình báo của Mỹ và Trung Quốc cho thấy các lệnh trừng phạt đã bắt đầu tạo ra sức ép bên trong nền kinh tế của Triều Tiên.

Hồi tháng 8 năm nay, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua Nghị quyết 2371 về trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Một tháng sau đó, toàn bộ 15 nước ủy viên của HĐBA LHQ tiếp tục thông qua nghị quyết mới tăng cường các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên hôm 3/9. Biện pháp trừng phạt cứng rắn nhất trong nghị quyết này là cấm toàn bộ hàng xuất khẩu dệt may của Triều Tiên – vốn là mặt hàng thuộc ngành công nghiệp mang lại doanh thu gần 1 tỷ USD cho Bình Nhưỡng.

Bên cạnh đó, nghị quyết duy trì lệnh cấm vận khí đốt tự nhiên, song chỉ áp đặt mức trần đối với xuất khẩu dầu đã tinh chế sang Triều Tiên ở mức 500.000 thùng trong vòng 3 tháng tính từ ngày 1/10 và ở mức 2 triệu thùng trong 12 tháng tính từ ngày 1/1 năm sau. Ngoài ra, xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên bị giới hạn ở mức hiện nay là 2 triệu thùng/ năm.

Thùy Linh 

Từ Khóa: