Tờ Associated Press cho biết năm nay Triều Tiên không tổ chức biểu tình với người dân vẫy cờ tổ quốc và hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ vào ngày kỷ niệm chiến tranh Triều Tiên như mọi năm.

Theo thống kê, cuộc biểu tình năm ngoái ở Bình Nhưỡng có tới 100.000 người tham gia hô vang các khẩu hiệu chống Mỹ.

Các quan chức Triều Tiên không đưa ra tuyên bố chính thức về quyết định hủy bỏ cuộc biểu tình chống Mỹ trong ngày kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên (25/6), nhưng các phóng viên AP khẳng định hôm thứ Hai (25/6) rằng quyết định này là có thật.

Trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc đang ấm dần lên, Triều Tiên đã có các động thái giảm chống Mỹ trong vài tháng qua. Trước đây, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên thường xuyên có các bài tuyên truyền chống Mỹ, đặc biệt là vào ngày kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên.

Thay vào đó, trong thời gian qua, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên đã cho công bố nhiều bài báo, hình ảnh và video của các cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hay với Tổng thống Donald Trump.

Mối quan hệ hai miền Triều Tiên được cải thiện rõ rệt, tuần trước các quan chức hai miền Triều Tiên đã gặp nhau để thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc đoàn tụ cho các gia đình bị ly tán do Chiến tranh Triều Tiên. Các quan chức hai bên đã thống nhất cho phép mỗi miền sẽ có 100 thành viên thuộc các gia đình bị chia ly gặp nhau vào ngày 20 đến 26/8 tại khu vực núi Kumgang thuộc lãnh thổ Triều Tiên.

Thời gian vừa qua cũng ghi nhận những chuyển biến tích cực trong quan hệ Mỹ-Triều, sau cuộc họp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore vào ngày 12/6, cả Triều Tiên và Mỹ thường xuyên có những phát biểu khá mềm mỏng về nhau. Có thể tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ thay đổi lớn nếu Bình Nhưỡng cho thấy quyết tâm thực sự trong việc giải giáp hoàn toàn vũ khí hạt nhân của mình.

Trí Dũng