Nhật Bản ngày 29/3 cho biết chính phủ Triều Tiên đã đưa ra lời đề nghị về một hội nghị thượng đỉnh song phương, và Bình Nhưỡng đã thảo luận về khả năng tổ chức cuộc họp của các nhà lãnh đạo với Nhật Bản và các nước khác, nhật báo Asahi cho hay.

Chính phủ của Kim Jong Un đã thông báo với các nhà lãnh đạo đảng Lao động Triều Tiên về khả năng có những hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản, Nga và nhiều nước khác, trích dẫn nguồn tin của Triều Tiên và tóm tắt từ các báo.

Tờ Asahi trích dẫn các bài báo nói.”Chính phủ Nhật Bản đã bày tỏ mong muốn tổ chức một cuộc họp lãnh đạo, thông qua Hiệp hội các Cư dân Hàn Quốc tại Nhật Bản”, hoặc qua Tổng hội Liên hiệp người Triều Tiên tại Nhật Bản Chongryong, thực tế nơi này được xem như Đại sứ quán của Bình Nhưỡng tại Nhật Bản.

Trụ sở chính của Chongryon
Trụ sở chính của Chongryon ở Chiyoda, Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Chongryon.com)

Một nguồn tin chính phủ Nhật Bản nói với Reuters vào giữa tháng 3 rằng, Nhật Bản đang cân nhắc việc tìm kiếm một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Shinzo Abe và Kim Jong Un để thảo luận về các công dân Nhật bị bắt cóc bởi các nhân viên Triều Tiên cách đây nhiều thập kỷ.

Asahi cho biết trong một bài báo từ Seoul, chính phủ Kim Jong Un đã thảo luận về khả năng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga theo thứ tự đó.

Kim Jong Un đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ở Trung Quốc trong tuần này, đây là chuyến đi đầu tiên của ông dưới cương vị lãnh đạo Triều Tiên ở nước ngoài. Các cuộc họp với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được lên kế hoạch vào tháng 4 và tháng 5 tới.

Các bài phát biểu của Triều Tiên trích dẫn khả năng hội nghị thượng đỉnh với Nhật Bản dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6, theo tờ Asahi.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã mở ra khả năng Tổng thống Abe có thể gặp Kim Jong Un tại một thời điểm. Ông Kono cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm thứ Ba (27/3) rằng, Nhật đã theo dõi chặt chẽ việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Liên Triều và cuộc họp của Tổng thống Trump với Kim Jong Un.

Ông Asahi dẫn lời một nguồn tin không rõ xác định nói rằng “đối tác đối thoại về vấn đề an ninh của Triều Tiên là Hoa Kỳ” nhưng nước này “chỉ có thể hy vọng hỗ trợ tài chính quy mô lớn từ Nhật Bản”.

Triều Tiên hy vọng sẽ nhận được khoản viện trợ của Nhật Bản từ 20 tỷ đến 50 tỷ USD nếu họ bình thường hóa quan hệ. Tuy nhiên, theo các nguồn tin trên, các báo cáo tóm tắt không đưa ra chi tiết cụ thể về các bước để bình thường hoá quan hệ song phương, như đã nhất trí trong năm 2002.

Những bước này bao gồm giải quyết vấn đề về những kẻ bắt cóc, cũng như chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Minh Đức