Chính quyền Kim Jong Un cảnh báo các nước tại Liên Hợp Quốc: Không được tham gia cùng Mỹ vào hành động quân sự chống lại Triều Tiên, nếu không họ sẽ tấn công trả đũa.

Theo Reuters, lời cảnh cáo này được ghi trong bài phát biểu của Phó Đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc Kim In Ryong tại cuộc thảo luận về vũ khí hạt nhân của một ủy ban Đại hội đồng LHQ vào ngày 16/10. Tuy nhiên, ông Kim In Ryong đã không đọc thành tiếng lời cảnh cáo.

Theo bài phát biểu đã được chuẩn bị trước của ông Kim In Ryong: “Chúng tôi không có ý định sử dụng hay đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân với bất kỳ nước nào khác, miễn là nước đó không tham gia vào các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ chống lại CHDCND Triều Tiên.”

Tuyên bố viết: “Toàn bộ lục địa Hoa Kỳ đang ở trong tầm bắn của chúng tôi, nếu Mỹ dám xâm lược lãnh thổ thiêng liêng của chúng tôi dù chỉ 1 cm thì họ sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt nghiêm trọng của chúng tôi ở bất cứ nơi nào trên thế giới”.

Ông Kim In Ryong phát biểu tại ủy ban Đại hội đồng LHQ: “Trừ phi chính sách thù địch và mối đe dọa hạt nhân của Hoa Kỳ được tận diệt triệt để, chúng tôi sẽ không bao giờ đàm phán về vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.”

Mối quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên liên tục leo thang gần đây sau một loạt các cuộc thử nghiệm vũ khí của Bình Nhưỡng và các tuyên bố nảy lửa giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Phát biểu tại LHQ ngày 19/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án chính quyền Triều Tiên đã khiến hàng triệu người dân chết đói và Mỹ sẽ hủy diệt chế độ Kim Jong Un nếu buộc phải hành động. Mới đây, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng tên lửa tới đảo Guam của Hoa Kỳ để đáp trả cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ở trong nước, người Triều Tiên từ nhỏ luôn sống trong những lời tuyên truyền rằng Hoa Kỳ là kẻ thù, và là nguyên nhân dẫn đến sự nghèo đói và các vấn đề khác mà họ đối mặt. Một số người sau khi chạy thoát khỏi Triều Tiên mới hiểu ra sự thật không giống như những gì họ nghe được từ chính quyền họ Kim.

Thu Phương