Bắc Hàn dường như đang xây dựng một hoặc hai tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng mới tại một nhà máy sản xuất tên lửa đầu tiên của quốc gia, tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Hai (30/7).

Tờ báo trích dẫn lời các quan chức giấu tên về việc các cơ quan gián điệp Mỹ nhìn thấy có dấu hiệu xây dựng tên lửa tại một cơ sở nghiên cứu lớn ở Sanumdong, ngoại ô Bình Nhưỡng.

Các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn được phát hiện hoạt động liên tục trong thời gian gần đây, bất chấp cuộc đàm phán về việc thỏa thuận phi hạt nhân hóa mới diễn ra tại Singapore ngày 12/6 với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Ủy ban Quan hệ Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ tuần trước rằng Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân mặc dù cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo. Nhưng ông nhấn mạnh các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng vẫn đang tiến triển.

tên lửa
Ngày 29/11/2017, bức ảnh của chính phủ Triều Tiên cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, thứ ba từ trái sang, và chính phủ Triều Tiên gọi tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump đăng trên Twitter sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử với lãnh đạo Kim ở Singapore vào tháng trước: “Mọi người bây giờ có thể cảm thấy an toàn hơn nhiều so với ngày tôi nhậm chức. Không còn mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên nữa”.

Lãnh đạo Kim tuyên bố tại hội nghị thượng đỉnh sẽ làm việc hướng tới phi hạt nhân hóa, nhưng Bình Nhưỡng không đưa ra chi tiết về cách thực thi để hoàn tất quá trình này.

Tờ Washington Post đưa tin chỉ sau vài ngày công bố hình ảnh vệ tinh được cho là Bình Nhưỡng đã tháo dỡ cơ sở phát triển động cơ tên lửa đạn đạo tại Sohae, theo đúng cam kết tại hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ Washington Post cho biết khả năng Triều Tiên mở rộng các cơ sở sản xuất tên lửa, hạt nhân vẫn chưa xác định, nhưng Triều Tiên vẫn đang tiếp tục công việc liên quan đến vũ khí nguy hiểm này.

Các hình ảnh vệ tinh gần đây của trang Sanumdong, cho thấy một chiếc xe màu đỏ giống như đang vận chuyển tên lửa.

Báo cáo cho biết các thông tin tình báo của Mỹ được hỗ trợ bởi những hình ảnh vệ tinh thương mại.

Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Đông Á về hạn chế vũ khí hủy diệt hàng loạt ở trung tâm James Martin Centre về nghiên cứu giải giáp hạt nhân, cho biết các cơ sở chưa được tháo dỡ, nó vẫn hoạt động vì các container và phương tiện vận chuyển vẫn làm việc. Đây là cơ sở xây dựng các ICBM và các phương tiện phóng tên lửa.

Thanh Hiền