Ngày 17/3, chính quyền ông Kim Jong-un chỉ trích Nhật Bản vì cho rằng Tokyo đang tìm cách ngăn cản cải thiện quan hệ liên Triều bằng việc kêu gọi tiếp tục cấm vận nước này.

Yonhap dẫn tuyên bố của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA: “Nhật Bản đang tìm cách kích động các lệnh trừng phạt và áp lực lên Triều Tiên. Đây là nỗ lực tuyệt vọng để đảo ngược xu hướng thời đại”.

Tuyen bố trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang hy vọng về một bán đảo Triều Tiên thống nhất, quan hệ Mỹ – Triều hạ nhiệt. Theo dự kiến, nhà lãnh đạo các bên sẽ tổ chức các cuộc hội đàm lịch sử vào cuối tháng tư và tháng Năm tới.

“Chúng tôi đã cảnh báo Nhật Bản rằng họ sẽ không thể tiếp cận Triều Tiên nếu tiếp tục đưa ra các tuyên bố thiếu cẩn trọng. Họ nên kết thúc sự chống cự vô ích và đi theo xu thế hiện nay trước khi quá muộn”, bài viết trên KCNA khẳng định.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho tiếp tục ở lại Thụy Điển cuối tuần này để hội đàm với người đồng cấp Thụy Điển Margot Wallstrom, nội dung được cho là chuẩn bị cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump.

Ban đầu những cuộc hội đàm dự kiến kết thúc ngày 16/3, nhưng sau đó quyết định kéo dài thêm một ngày.

Bình Nhưỡng tố Nhật Bản cố ý ngăn cản nỗ lực cải thiện quan hệ Triều Tiên - Mỹ và Hàn Quốc
Ngoại trưởng Triều Tiên có chuyến ông tác Thụy Điển từ giữa tuần này (ảnh: AFP).

Thụy Điển chưa chính thức khẳng định quốc gia này có thể trở thành nơi tổ chức cuộc họp lịch sử Mỹ – Triều hay không, nhưng Đại sứ Thụy Điển tại Liên Hợp Quốc Olof Skoog nói nước của ông sẵn sàng giúp đỡ giải toả căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.”Nếu Thụy Điển có thể tham gia một phần thì chúng tôi sẽ cố gắng hết sức”, ông Skoog nói.

An Yên