Con gái của nguyên lão Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) nói rằng ông Tập Cận Bình cũng giống như Mao Trạch Đông, càng về sau càng không ngủ được, theo Zhang Dun trên Epoch Times ngày 3/10/2020.

Ngày 2/10, Đổng Hồng, cựu Thứ trưởng Tổ tuần tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ, đã bị điều tra. Kể từ năm 1998, Đổng Hồng đã đi theo Phó Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Vương Kỳ Sơn trong một thời gian dài.

Đổng Hồng đã đi theo ông Vương Kỳ Sơn từ Quảng Đông đến Văn phòng Cải cách Hệ thống Quốc vụ viện, rồi đến Hải Nam, sau đó đến thành phố Bắc Kinh, rồi đến Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ.

Đổng Hồng, cựu Thứ trưởng Tổ tuần tra của Ủy ban Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ (ảnh: Chụp màn hình VTC).

Trước Đổng Hồng, hôm 22/9, một người bạn thân khác của ông Vương Kỳ Sơn là ông Nhậm Chí Cường – trùm địa ốc nổi tiếng Trung Quốc đã bị kết án 18 năm tù vì đăng bài báo chỉ trích ông Tập Cận Bình với tiêu đề “gã hề xấu dù đã bị lột sạch quần áo vẫn khăng khăng đòi làm hoàng đế” vào tháng 3 năm nay.

Lý Nam Ương (Li Nanyang), con gái của nguyên lão ĐCSTQ Lý Nhuệ hiện đang sống tại Hoa Kỳ nói với Đài Á Châu Tự do rằng: “Ông Vương Kỳ Sơn sẽ không bảo vệ bất cứ ai, đến cả ông Nhậm Chí Cường ông ta cũng  không bảo vệ được, thế ông ta bảo vệ được ai đây! Ông ta chỉ có thể gắng hết sức bảo vệ bản thân mình”.

Bà Lý Nam Ương nói rằng nếu chế độ hủ bại của ĐCSTQ không được cải tổ, thì dù ai lên nắm quyền cũng đều là “lấy cái mông  quyết định thay cho đầu óc”. Nếu không phải vật hợp theo loài, thì chỉ có thể nhận lấy cái kết bi thảm. Nhưng nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn lâu dài như vậy, một đường đi thẳng đến vực thẳm, thì sẽ không có ai là thật sự an toàn cả, kể cả ông Tập Cận Bình.

Bà Lý nói: “Xung quanh ông Tập Cận Bình hiện giờ chỉ toàn là một bè lũ những kẻ xu nịnh, nhưng những kẻ xu nịnh này cũng đều câm như hến, không biết ngày nào chẳng may đắc tội với Tập lão đại thì coi như xong. Tôi đã nói, người trong hoàn cảnh nguy hiểm nhất lúc này chính là ông Tập Cận Bình. Ông ta càng thẳng tay thanh trừng, thanh trừng đến cuối cùng rồi, chính là giống như Mao Trạch Đông vậy, cả đêm không ngủ được, đêm nào cũng phải hỏi đến mấy lần rằng cổng lớn ở sân đã đóng chưa”.

Cao Du: Đổng Hồng ngã ngựa cho thấy có những tiếng nói khác nhau trong ĐCSTQ

Cao Du (Gao Du), nhà báo tự do cho nhiều tờ báo ở Trung Quốc và ở Hồng Kông, nói với Đài Á Châu Tự do rằng, Đổng Hồng ngã ngựa cho thấy có thể có những luận điệu khác nhau trong ĐCSTQ. Bà nói “có người” chỉ muốn nghe một loại luận điệu, vậy nên khi có tiếng nói bất đồng sẽ động thủ ngay.

Bà Cao bày tỏ: “Mọi người không thể chạm vào (nhân vật) hạch tâm ấy, chủ yếu chính là như vậy. Nhất định phải duy hộ hạch tâm của đảng. Nếu hạch tâm cảm thấy đâu đó bất ổn, ông ta nhất định sẽ xuống tay. Chỉ cần ĐCSTQ vẫn còn tồn tại, các hoạt động thanh trừng nội bộ sẽ không dừng lại. Mọi người hãy nhìn vào mối quan hệ giữa Mao Trạch Đông và Lưu Thiếu Kỳ. Lưu Thiếu Kỳ đã từng đề xuất tư tưởng Mao Trạch Đông, cuối cùng lại bị chính Mao Trạch Đông thanh trừng, nhận lấy cái kết bi thảm! Vậy nên, tôi nghĩ đó là một cuộc thanh trừng trong nội bộ đảng”.

Đổng Hồng bị ngã ngựa, mục đích thật sự đằng sau là gì?

Thời điểm Đổng Hồng sa lưới được xem là rất nhạy cảm. Đầu tiên là “thế hệ đỏ thứ hai” Nhậm Chí Cường vừa mới bị kết án chưa đến hai tuần. Thứ hai, Phiên họp toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ lần thứ 19 sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh từ ngày 26 đến ngày 29/10.

Tại Hội nghị toàn thể lần thứ năm của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ, các nhà chức trách của ĐCSTQ sẽ thông qua “Quy định công tác của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ”. Mục đích đưa ra quy định này là “bảo vệ vững chắc lãnh đạo tập trung thống nhất và quyền lực tuyệt đối của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó lấy ông Tập Cận Bình là trung tâm”, yêu cầu các Ủy viên Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Thường vụ Trung ương phải “đi đầu trong việc thực hiện Hiến pháp và các Quy định của Đảng”. 

Có bình luận cho rằng việc ông Đổng Hồng bị ngã ngựa trước Hội nghị toàn thể lần thứ năm nhằm mục đích răn đe các thành viên cấp cao của Ủy ban Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị ĐCSTQ.

Sau khi ông Nhậm Chí Cường bị kết án nặng vào ngày 22/9, ngoại giới nói chung tin rằng ông Tập đang “giết gà dọa khỉ” và “răn đe thế hệ đỏ thứ hai và các phe đối lập trong đảng”.

Mãnh tướng “đả hổ” ngày trước nay đã bị cho ra rìa

Khi ông Nhậm Chí Cường bị bắt vào tháng 3, ngoại giới suy đoán rằng ông Tập Cận Bình không hài lòng với ông Vương Kỳ Sơn, thậm chí Tập đã vạch rõ ranh giới với Vương.

Cả Tập Cận Bình và Vương Kỳ Sơn đều là thế hệ đỏ thứ hai, cả hai từng là bạn tốt của nhau, đã từng đắp chung một tấm chăn thời còn tham gia đội sản xuất ở nông thôn. Sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, cả hai cùng lúc đã chen chân vào được Ủy viên Ban Thường vụ Tổng cục Chính trị ĐCSTQ. Ông Tập Cận Bình là Tổng Bí thư và ông Vương Kỳ Sơn là Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương.

Sau đó, với sự giúp đỡ của Vương, Tập đã đánh bại cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật của ĐCSTQ Chu Vĩnh Khang, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy ĐCSTQ Từ Tài Hậu, cùng lượng lớn các thành viên quan trọng khác trong phe cánh ông Giang Trạch Dân như Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Cốc Tuấn Sơn,… giành lại quyền lực chính trị và quân sự của đảng.

Trước Đại hội ĐCSTQ lần thứ 19, phe Giang và một lượng lớn các nhóm lợi ích bị hạ bệ bắt đầu phản công, và những tin tức không có lợi cho Vương Kỳ Sơn đã lan ra hải ngoại. Cuối cùng, kế hoạch tiếp tục giữ chức thành viên Ủy ban Thường vụ kiêm Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tại Đại hội Quốc gia lần thứ 19 của ông Vương Kỳ Sơn đã bị hụt mất. Vào tháng 3/2018, ông trở thành phó chủ tịch ĐCSTQ không có thực quyền. “Thể chế Tập – Vương” trong Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ đã đến hồi kết.

Vào ngày 1/7/2019, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard, khi giới thiệu công việc của mình, ông Vương nói rằng ông chỉ chịu trách nhiệm giúp “Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện một chút ngoại giao mang tính nghi lễ”.

Sau khi ông Nhậm Chí Cường và Đổng Hồng lần lượt bị xử lý, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đài Á Châu Tự do và các phương tiện truyền thông Hồng Kông đều nhận định rằng đấu đá nội bộ giữa hai ông Tập – Vương đã nổi lên bề mặt, liệu Vương Kỳ Sơn có trở thành đối tượng tiếp theo bị xử lý hay không, điều này cũng rất khó nói.