“Chống Mỹ là công việc, sang Mỹ là lẽ sống” từ lâu đã trở thành châm ngôn sống của các quan chức và đảng viên ĐCSTQ…..

Tuần này, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tổ chức một cuộc đối thoại ở Thiên Tân. Sau cuộc họp, ĐCSTQ đã liệt kê cái gọi là “danh sách sửa sai” dành cho Hoa Kỳ. Phía Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ “Đừng bao giờ đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của 1,4 tỷ dân Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của quốc gia”. ĐCSTQ nói rằng họ đại diện cho Trung Quốc trong cuộc đối thoại này, nhưng thực chất họ chỉ vì quyền lợi của họ và lo cho hàng chục triệu đảng viên của họ thôi, trang Vision Times cho hay.

Trần Quang Thành, một luật sư nhân quyền và nhà nghiên cứu nổi tiếng của Trung tâm Nhân quyền thuộc Đại học Công giáo Hoa Kỳ, tin rằng ĐCSTQ chưa bao giờ thực sự coi trọng đất nước kể từ khi nó được thành lập, có thể nói rằng ĐCSTQ đã không thực sự bắt đầu từ quan điểm đất nước, luôn chú trọng đến lợi ích của đảng.

Những ngày đầu thành lập ĐCSTQ tập trung vào cách thức giành chính quyền, sau khi thành lập chính quyền, đặc biệt là sau khi cải cách và mở cửa, Đảng đã dùng mọi cách để bảo vệ lợi ích của mình.

ĐCSTQ bề ngoài thì tuyên bố hùng hồn là “vì nước, vì dân”, nhưng thực chất những gì nó làm là hại nước, hại dân. Nếu ĐCSTQ vì lợi ích của đất nước, thì nó phải dẫn dắt Trung Quốc đến văn minh và đi theo con đường dân chủ, chủ nghĩa hợp hiến và pháp quyền. Thực tế ĐCSTQ luôn luôn cao hơn đất nước, luôn thống trị đất nước, và ĐCSTQ  sẽ không bao giờ hy sinh bất cứ điều gì cho tương lai của Trung Quốc.

Về việc Hoa Kỳ cấm các đảng viên ĐCSTQ và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao cho biết rằng không quốc gia nào có đủ tư cách để từ chối con đường đúng đắn mà người Trung Quốc đã chọn. Chỉ là một cách chơi chữ, chủ nghĩa xã hội có phải là con đường đúng đắn? Hay việc sắp xếp các thành viên trong gia đình, con cái và thậm chí cả tài sản ở nước ngoài là cách đúng đắn?

Ông Trần Quang Thành nói rằng kể từ khi Tổng thống Donald Trump áp đặt nhiều hạn chế đối với các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, bao gồm nhập cư, du học và du lịch, họ đã thực sự mang lại áp lực và đòn giáng mạnh mẽ cho ĐCSTQ. Những phản hồi này được truyền trở lại, mang áp lực lên mức cao nhất đối với ĐCSTQ, ĐCSTQ không thể chờ đợi để liên lạc với Hoa Kỳ vì lợi ích của bản thân và gia đình.

Trước đó, quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc về cơ bản ở trong tình trạng gián đoạn. Giờ đây, chính sách về Trung Quốc của chính quyền Biden đã đột ngột mềm mỏng ở một mức độ nhất định, ĐCSTQ cảm thấy rằng có cơ hội và phải giải quyết những vấn đề cấp bách nhất. Nhìn những vấn đề cấp bách nhất cần giải quyết, không liên quan gì đến người Trung Quốc.

Luật sự Trần nói rằng ĐCSTQ luôn tuyên truyền rằng người dân Hoa Kỳ đang sống trong cảnh khốn khó. Vì Hoa Kỳ quá tệ, liệu ở lại Trung Quốc có ổn không? Tại sao không có đảng viên và cán bộ nào để người nhà sang Triều Tiên? Điều này ít nhất sẽ làm cho chủ nghĩa xã hội của ĐCSTQ trở nên trong sáng hơn một chút.

ĐCSTQ thực sự không thể giả vờ yêu cầu Hoa Kỳ bỏ các hạn chế như thế này.

Về những hạn chế trong việc du học, theo số liệu do Mỹ công bố, có tổng cộng 60.000 visa du học được cấp cho sinh viên Trung Quốc từ tháng 4 đến tháng 6. Khoảng 500 sinh viên bị từ chối thị thực vì lý do gia đình và hoàn cảnh trường học, tỷ lệ này ít hơn 1%.  ĐCSTQ yêu cầu nới lỏng các hạn chế về du học đối với vài trăm người. Mục đích đằng sau đó là điều đáng nghi ngờ. 

Đúng như giáo sư chính trị Zhang Ming đã nói, những người mặc áo Adidas và sử dụng điện thoại Apple sẽ bị chỉ trích là những kẻ phản quốc. Đảng viên ĐCSTQ về cơ bản là khóc lóc đòi đi Mỹ nhưng giáo dục Trung Quốc lại dạy học sinh căm ghét Mỹ. Vì vậy “chống Mỹ là công việc, sang Mỹ là lẽ sống” từ lâu đã trở thành châm ngôn sống của các quan chức và đảng viên ĐCSTQ. ĐCSTQ có một tiêu chuẩn kép, đó là vô liêm sỉ và không có gì phải xấu hổ cả”.

Những hạn chế đi lại do Hoa Kỳ áp đặt đối với các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ về mặt khách quan đã gây ra tình trạng lúng túng về tiền của các quan chức ĐCSTQ khi đến Hoa Kỳ và người dân không thể đến Hoa Kỳ. Cái gọi là kế hoạch đắm tàu của ĐCSTQ, các quan chức ĐCSTQ không có cảm giác an toàn từ trên xuống dưới. Họ muốn thoát ra khỏi hệ thống chuyên quyền càng sớm càng tốt. Kết quả là, ĐCSTQ không thể thiếu kiên nhẫn được.

Tuy nhiên, đánh giá về cuộc đối thoại vội vàng này, Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng đã trải qua nhiều trộn lẫn mà thế giới bên ngoài không thể nhìn thấy được. Dù thế nào đi nữa, cuộc đối thoại này và thực tế là nó đã thành hình, thái độ mềm mỏng của Hoa Kỳ đã tạo cho ĐCSTQ cảm giác về cơ hội hoặc hy vọng, nhưng đây là một tín hiệu cực kỳ nguy hiểm. Nếu Hoa Kỳ thực sự chấp nhận các yêu cầu của ĐCSTQ, điều đó sẽ là nguy hiểm nhất.

Từ Khóa: