Trong năm 2018, tính đến ngày 25/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có 91 dòng trạng thái trên Twitter có đề cập đến Trung Quốc.

Năm 2018 được coi là một năm tồi tệ đối với chính quyền Trung Quốc, trong đó nhiều tham vọng của Bắc Kinh rơi vào tình thế bất trắc khi đứng trước vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông Trump hôm 13/12 thẳng thắn bình luận: “Nếu nền kinh tế của Trung Quốc mà gặp rắc rối, thì nó chỉ có thể là do tôi”.

Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump thường xuyên chia sẻ cởi mở những suy nghĩ của ông trên mạng xã hội, một phương cách mà ông đánh giá là hiệu quả giữa bối cảnh “các hãng tin giả” thường đăng bài tiêu cực về ông. 

Những bình luận nổi bật về Trung Quốc năm 2018 của tỷ phú New York có thể sẽ đem đến cho cư dân mạng một góc nhìn xuyên suốt về quan điểm và cuộc chiến thương mại của ông đối với Bắc Kinh trong năm qua. 

Trung Quốc phải giảm thâm hụt của Mỹ

“Trung Quốc đã được yêu cầu phải xây dựng một kế hoạch cho năm nay để giảm một tỷ USD thâm hụt thương mại khổng lồ của Hoa Kỳ”.

Chiến tranh thương mại với Trung Quốc

“Chúng ta không tham gia cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, chúng ta đã thua cuộc chiến đó từ nhiều năm trước vì những kẻ ngu ngốc, hoặc bất tài, những người [khi đó] đại diện cho Hoa Kỳ. Chúng ta không thể cho phép điều này tiếp tục diễn ra!”

Trung Quốc hiểu rằng ông Trump biết cách ngăn chặn họ

“Trung Quốc đã lợi dụng Hoa Kỳ về Thương mại trong nhiều năm. Họ cũng biết rằng tôi là người biết cách ngăn chặn điều đó. Sẽ có sự trả đũa kinh tế quy mô lớn và nhanh chóng đối với Trung Quốc nếu nông dân, chủ trang trại và / hoặc công nhân các ngành công nghiệp của chúng ta bị nhắm mục tiêu!”

Trung Quốc đăng tuyên truyền như thể tin tức

“Trung Quốc đang thực sự đăng quảng cáo tuyên truyền trên tờ Des Moines Register và các tờ báo khác, chúng được làm như thể là tin tức. Đó là vì chúng tôi đang đánh bại họ về Thương mại, mở cửa các thị trường và nông dân [Mỹ] sẽ kiếm bộn tiền khi điều này kết thúc!”

Trung Quốc “tăng trưởng chậm hơn nhiều”

“Trung Quốc mới tuyên bố rằng nền kinh tế của họ đang tăng trưởng chậm hơn nhiều so với dự đoán vì cuộc chiến thương mại của chúng ta đối với họ. Họ vừa ngừng lại cuộc leo thang thuế quan với Mỹ. Hoa Kỳ đang làm rất tốt. Trung Quốc muốn đạt được một thỏa thuận lớn và rất toàn diện. Điều đó có thể diễn ra, và sẽ khá sớm!”

Trung Quốc đang đi xuống

“Trong khi thế giới bên ngoài đang nổ tung quanh chúng ta, Paris đang bốc cháy còn Trung Quốc đang đi xuống, thật không thể tin được rằng với một đồng đô la rất mạnh và hầu như không có lạm phát, [Cục Dự trữ Liên bang] Fed lại còn xem xét một đợt tăng lãi suất khác. Hãy giành lấy chiến thắng đi!”

Cứng rắn và công bằng về Trung Quốc

“Chưa bao giờ có một tổng thống nào cứng rắn hơn (nhưng công bằng) về Trung Quốc hay Nga [như tôi] – Chưa bao giờ, chỉ cần nhìn vào thực tế [là thấy]. Tin tức giả cố gắng rất khó nhọc để vẽ ra bức tranh ngược lại.”

Với những tuyên bố thẳng thắn của Tổng thống Trump cho tới những ngày cuối cùng của năm 2018, cư dân mạng có thể tin tưởng rằng họ sẽ còn được đọc, bình luận, và chia sẻ những dòng trạng thái của ông chủ Nhà Trắng trên mạng xã hội về Trung Quốc và những vấn đề khác trong năm mới 2019.

Hà Phong