Mục lục bài viết

Trong một bài bình luận gần đây đăng trên Trending Politics, tác giả nổi tiếng Kyle Becker nhận định có nhiều lý do chính đáng để tin rằng ông Joe Biden thực sự là một tổng thống “vắng mặt”, và có những người khác đằng sau hậu trường đang thực sự điều hành Tòa Bạch Ốc.

Là nhà văn và nhà sản xuất cho chương trình truyền hình cáp No.1 Hannity của Fox News, và cũng từng là Trưởng ban biên tập của Bizpac Review, ông Becker nhận thấy có một số ít nhân vật đã nổi lên như những “tổng thống giấu mặt” hoặc nói một cách khác đó là những “tổng thống trong bóng tối” (shadow presidents), bao gồm cả một cái tên khiến một số người kinh ngạc.

Dưới đây là những nhân vật đã được ông Becker xem xét và phân tích như là những “tổng thống giấu mặt”.

Barack Obama

Theo ông Becker, “ông Barack Obama là một trường hợp thú vị để khám phá, bởi vì ông ấy đã đặc biệt miễn cưỡng ủng hộ cựu phó tổng thống của mình trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2020”.

Như tờ New York Post đưa tin vào tháng 08/2020: “Ông Barack Obama đã công khai tán thành ứng cử viên được cho là của Đảng Dân Chủ Joe Biden, nhưng cá nhân đã thể hiện những quan ngại nghiêm trọng về việc điều hành Tòa Bạch Ốc của vị cựu phó tổng thống của mình”.

Đề cập đến một bài viết của một thành viên giấu tên thuộc Đảng Dân Chủ trên tờ Politico, trong đó khi nhận xét về ông Biden, ông Obama nói “đừng đánh giá thấp khả năng của Joe trong việc làm mọi thứ tồi tệ hơn”. Vì thế, ông Becker cho rằng “người ta không nên chỉ nhìn vào những gì Đảng Dân Chủ thể hiện trên bề mặt, hãy nhìn những gì họ làm chứ không phải những điều họ nói”.

Vào tháng 11/2020, sau chiến thắng bầu cử được coi là của ông Biden, tờ Guardian đã lưu ý về sự trỗi dậy của ông Obama trong một bài viết gọi là ‘Hình bóng của Obama’.

“Ông ấy trở lại với một sự báo thù. Sau 4 năm nằm im dưới thời Donald Trump thống lĩnh Tòa Bạch Ốc, ông Barack Obama đột nhiên xuất hiện ở khắp mọi nơi – trên TV, trên radio, trực tuyến và trong các hiệu sách. Cuốn hồi ký của ông Obama, với tên gọi ‘Promised Land’ [Miền đất hứa], được xuất bản trong thời gian gần đây, và với gần 890.000 bản trong 24 giờ đầu tiên, có khả năng trở thành cuốn hồi ký tổng thống bán chạy nhất trong lịch sử hiện đại của Mỹ. Nó vượt qua cuốn sách ‘Becoming’của vợ ông ấy, bà Michelle Obama, bán được 725.000 bản trong ngày đầu tiên”, bài viết nhận định.

“Khi quảng bá cuốn sách dài 768 trang, ông Obama được hỏi về ảnh hưởng mà ông và các đồng minh của mình có thể tận dụng khi ông Biden, cựu cấp phó của ông ấy, đảm nhận chức vụ tổng thống vào tháng 1/2021. Nó là một con dao 2 lưỡi. Ông Biden biết rằng ông ấy sẽ luôn có thể gọi cho xếp cũ của mình để xin lời khuyên – nhưng ông ấy sẽ khó khăn để làm điều đó và có thể buồn bực nếu như bị so sánh”, bài viết nhận xét.

Ông David Garrow, tác giả cuốn sách ‘Rising Star: The Making of Barack Obama’ [Ngôi sao đang lên: Sự thành công của Obama], chắc chắn tin rằng “ông Barack sẽ rất vui khi trả lời bất kỳ câu hỏi hoặc yêu cầu nào mà ông Biden đưa ra cho ông ấy”.

Trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning, ông Obama nói rằng ông Biden “không cần lời khuyên của tôi, và tôi sẽ giúp ông ấy bằng mọi cách có thể. Bây giờ, tôi không không có kế hoạch định bất ngờ làm nhân viên Tòa Bạch Ốc hay gì đó”.

Khi được hỏi liệu ông có cân nhắc một vị trí trong nội các hay không, ông Obama trả lời không vào đúng trọng tâm: “Có một số việc tôi sẽ không làm vì Michelle sẽ rời bỏ tôi. Cô ấy sẽ như thế này, ‘Cái gì? Anh sẽ làm cái gì?”

Kamala Harris

Theo ông Becker, do khả năng điều hành Nhà Trắng của ông Joe Biden giảm sút nhanh chóng, bà Kamala Harris, một trong những thành viên Đảng Dân Chủ cấp tiến nhất ở Mỹ, hiện đã sẵn sàng trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

“Có một số lý do để tin rằng bà Harris là nhân vật không thể thiếu trong Tòa Bạch Ốc của ông Biden, mặc dù phó tổng thống là một vị trí mờ nhạt đáng kể”, ông Becker khẳng định.

Để minh chứng cho nhận định trên của mình, ông Becker đã đưa ra một số ví dụ về vai trò của bà Harris ở Tòa Bạch Ốc.

Cụ thể như, bà Harris hiện đang thực hiện các cuộc gọi [đáng nhẽ là] của ông Biden với các nhà lãnh đạo thế giới. Tờ National Pulse lưu ý ông Biden đã vắng mặt trong cuộc gọi với Tổng thống Pháp Emanuel Macron vào Ngày Tổng thống.

Tuyên bố báo chí của Tòa Bạch Ốc gần đây có đoạn: “Phó Tổng thống Kamala Harris hôm nay đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, đồng thời bày tỏ cam kết tăng cường quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Pháp và hồi sinh liên minh xuyên Đại Tây Dương. Phó Tổng thống Harris và Tổng thống Macron nhất trí về sự cần thiết của hợp tác song phương và đa phương chặt chẽ để giải quyết vấn đề COVID-19, biến đổi khí hậu và ủng hộ nền dân chủ trong nước và trên thế giới. Họ cũng thảo luận về nhiều thách thức trong khu vực, bao gồm cả những thách thức ở Trung Đông và châu Phi, và sự cần thiết phải cùng nhau đối đầu với chúng. Phó Tổng thống cảm ơn sự lãnh đạo của Tổng thống Macron đối với vấn đề bình đẳng giới và sự đóng góp của Pháp cho cuộc thám hiểm sao Hỏa mang tên Mars 2020 của tàu thăm dò Perseverance Rover của NASA”.

Bà Kamala Harris cũng đã điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Hơn nữa, bà ấy tham gia gần như tất cả các cuộc họp giao ban tình báo của ông Biden.

“Bản tóm tắt Hàng ngày của tổng thống, một bản cập nhật mật về tình báo hàng đầu của đất nước, đã trở lại thành sự kiện hàng ngày, trong khi trước đây nó chỉ thỉnh thoảng xảy ra dưới thời ông Trump”, CNN đưa tin.

“Bà Harris thậm chí còn nổi xung khi biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về các cuộc không kích Syria trước bà ấy. Quí vị thấy đấy, bà Kamala Harris phải được cập nhật thông tin bởi vì bà ấy dường như đang được đào tạo để thực sự trở thành Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ”, ông Becker nhận xét.

Susan Rice

Bà Susan Rice, người từng là Cố vấn An ninh Quốc gia dưới thời ông Obama từ năm 2013-2017, giờ đây đang đảm nhận vị trí ‘cố vấn chính sách trong nước’ trong chính phủ của ông Biden.

“Điều gì khiến bà Rice đủ tiêu chuẩn để trở thành cố vấn chính sách trong nước là một điều bí ẩn; tuy nhiên, nó sẽ bổ sung hoàn hảo vào lý lịch của bà ấy như một người am tường về chính sách đối ngoại nếu bà ấy được chuẩn bị để thăng tiến cấp bậc”, ông Becker chỉ rõ.

Theo ông Becker, những người hiểu biết chính trị rõ ràng biết vai trò quan trọng của bà Rice trong các vụ bê bối “vạch mặt” trong những tháng suy tàn của chính phủ ông Obama, cũng như thông báo nội bộ “CYA” (để bảo vệ ông Obama nhưng được cho là phản tác dụng) khét tiếng của bà.

Theo New York Post, vào tháng 4/2017 khi được nữ phóng viên Judy Woodruff của kênh truyền hình PBS hỏi “liệu bà có biết về việc các thành viên của nhóm ông Trump đang bị theo dõi liên quan đến các cuộc điều tra nước ngoài hay không”, bà Rice đã trả lời: “Tôi không biết gì về điều này. Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy các báo cáo đó”.

Tuy nhiên tờ báo nhận định, “nhưng bây giờ chúng ta biết rằng bà Rice đã biết được rất nhiều, và là người đi đầu trong các nỗ lực do thám, bao gồm cả việc tố cáo [tướng] Flynn”.

Cựu quyền Giám đốc Tình báo Quốc gia Richard Grenell tin rằng bà Susan Rice là “tổng thống thực sự”, và là bộ não đằng sau hoạt động của ông Biden.

“Tôi nghĩ quí vị cần quan sát bà Susan Rice thật chặt chẽ. Bà ấy sẽ là tổng thống trong bóng tối”, ông Grenell phát biểu trong chương trình truyền hình ‘Sunday Morning Futures’ của Fox News.

“Ông Grenell gọi sự lựa chọn của ông Biden là ‘thú vị’ vì bà Rice không có kinh nghiệm về chính sách đối nội nhưng dù sao cũng sẽ ‘có ảnh hưởng lớn’ trong chính phủ mới”, Fox News bình luận.

Cho rằng bà Rice hiểu rõ “toàn bộ bộ máy”, ông Grenell tuyên bố: “Tôi nghĩ thực tế là, bà ấy sẽ điều hành chính sách đối ngoại, chính sách đối nội. Bà ấy có lẽ rất vui vì bà Kamala Harris sẽ quá bận tâm đến Thượng viện… và sẽ không có nhiều thời gian để giải quyết các vấn đề chính sách”.

Ông Grenell cũng tin rằng tính dễ bị tác động của ông Biden đối với tất cả các sắc lệnh hành pháp cực đoan này, cho thấy ông ấy đang ở trong tình trạng suy yếu và bị lợi dụng bởi những kẻ cấp tiến xung quanh mình.

“Chúng ta đã thấy ông ấy giơ tay trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ vì một số ý tưởng thực sự cấp tiến. Giới cấp tiến rõ ràng đã kiểm soát ông ấy … Và bà Susan Rice có mặt ngay tại Tòa Bạch Ốc để trở thành ‘tổng thống trong bóng tối’, đó có lẽ chính xác là nơi bà ấy muốn”.

Kết thúc bài bình luận, ông Becker nhận xét: “ông Barack Obama, bà Susan Rice và bà Kamala Harris chỉ là một số ít những nhân vật nổi bật nhất có liên hệ với Nhà Trắng của ông Biden, những người có thể có ảnh hưởng lớn hơn với một tổng thống đã suy giảm [quyền lực]. Ai đang điều hành Tòa Bạch Ốc của ông Biden, có vẻ như đó không phải là ông Joe Biden”.