Ông Anders Corr, thạc sĩ khoa học chính trị tại Đại học Yale và tiến sĩ Đại học Harvard đã có bài bình luận về cách gã khổng lồ công nghệ Apple vì lợi nhuận trao quyền cho ĐCSTQ sau khi hãng này cho ra mắt tính năng bảo mật mới.

Trong một bài viết trên The Epoch Times hôm 10/6, ông Corr cho biết Apple vừa cho ra mắt tính năng bảo mật mới, nhưng không dành cho khách hàng của họ ở Trung Quốc, cũng không dành cho những khách hàng tại các quốc gia độc tài thường có xu hướng gần gũi với Trung Quốc.

Tính năng bảo mật mới này giúp che giấu địa chỉ IP duy nhất của khách hàng khỏi các nhà quảng cáo, nhà cung cấp dịch vụ internet, chính phủ và các bên thứ ba khác mà khách hàng tương tác. Do đó, các bên thứ ba không thể phát hiện ra danh tính hoặc vị trí của khách hàng và Apple sẽ không biết khách hàng của họ đang truy cập trang web nào. Điều đó có nghĩa là quyền riêng tư của khách hàng Apple được cải thiện.

Tuy nhiên, Cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm ra những kẻ khủng bố và gián điệp ở Hoa Kỳ, và cảnh sát Trung Quốc sẽ tiếp tục dễ dàng theo dõi và bắt các nhà hoạt động nhân quyền của Trung Quốc. Do đó, Bắc Kinh gia tăng quyền lực của mình so với quyền lực của các chính phủ trong các nền dân chủ. Ông Corr mỉa mai: “Cảm ơn Apple.”

Ông Corr còn lưu ý Apple đang thu được một lợi nhuận khổng lồ từ Trung Quốc. Cụ thể, hãng này  thu được 21 tỷ đô-la Mỹ doanh thu từ Trung Quốc vào năm 2020, tăng 57% so với năm trước. Apple tuyên bố sẽ hỗ trợ 2 triệu việc làm tại Hoa Kỳ, nhưng họ chỉ hỗ trợ 80.000 việc làm. So sánh với 4,8 triệu việc làm mà hãng này hỗ trợ ở Trung Quốc. Tất cả những công việc và doanh thu ở Trung Quốc tạo ra các khoản thuế ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), chế độ đang thực hiện hành vi diệt chủng đối với chính người dân của mình, và chế tạo tên lửa nhằm vào các thành phố của Mỹ.

Vì vậy, theo ông Corr, Apple không phải là thánh. Tính năng bảo mật mới của nó cũng không phải là ngoại lệ. Apple có thể giúp cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ bắt được những kẻ khủng bố và gián điệp bằng cách âm thầm theo dõi quá trình duyệt web của khách hàng. Nhưng không. Apple đang cố tình ở ngoài trong việc giúp đỡ cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ.

Khách hàng của Apple muốn có sự riêng tư hoàn toàn, điều này có thể hiểu được và Apple cung cấp cho khách hàng của họ những gì họ muốn. Đó là vẻ đẹp của chủ nghĩa tư bản, người dân cần có sự riêng tư.

ĐCSTQ cũng có thể hoan nghênh tính năng bảo mật của Apple tại Hoa Kỳ, nơi các điệp viên của họ có thể sử dụng iPhone mà không lo bị FBI bắt được. Do đó, chúng ta đang trở thành một tổ chức dân chủ nhưng vô tổ chức khi đối mặt với việc Trung Quốc khai triển lực lượng có kỷ luật cao, bao gồm cả việc giữ Apple phù hợp với lợi ích của ĐCSTQ.

Tính năng mới của Apple được gọi là “chuyển tiếp riêng” và sẽ không khả dụng ở Trung Quốc và một số quốc gia có xu hướng gần gũi Trung Quốc. Theo Reuters, những quốc gia này bao gồm Belarus, Colombia, Ai Cập, Kazakhstan, Saudi Arabia, Turkmenistan, Uganda và Philippines. 

Theo ông Corr, các nhà lãnh đạo ở những quốc gia này, nhiều trong số đó là các chế độ độc tài, không hề ngu ngốc. Họ sẽ nắm giữ quyền lực bằng cách xâm phạm quyền riêng tư của công dân và bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền. Hoặc Apple giúp họ làm điều đó, hoặc Apple không thể bán ở quốc gia của họ. Apple phản ứng bằng cách tiết lộ dữ liệu để tối đa hóa lợi nhuận của mình. Apple và những kẻ độc tài tham lam là hai hạt đậu trong cùng một vỏ.

Vì vậy, các chính phủ dân chủ bị suy yếu bởi các quyền tự do mà họ xây dựng, khiến họ dễ bị các chính phủ chuyên quyền tiếp quản vì các quốc gia này không cho phép công dân của họ có quyền tự do tương tự. Trong khi Apple không thể thoát khỏi bất cứ điều gì ở Trung Quốc, vì vậy họ hợp tác với chính phủ, họ có khả năng lạm dụng các quyền tự do ở Hoa Kỳ, và Apple đã tận dụng tối đa các quyền tự do đó bằng cách phát triển đến mức để bảo vệ các tội phạm.