Trong bối cảnh khủng hoảng tiếp tục gia, quân đội Zimbabwe đã chiếm đài phát thanh quốc gia ZBC và bao vây dinh thự Tổng thống Robert Mugabe.

Hai nhân viên Đài truyền hình bị quân đội chiếm và nhiều nhà quan sát nhân quyền cho hay, binh lính Zimbabwe đã chiếm đóng trụ sở đài vào ngày 15/11 (giờ địa phương) sau khi Tổng thống Robert Mugabe cáo buộc tư lệnh quân đội làm phản. Một số nhân viên của đài đã bị thương khi quân đội chiếm đóng căn cứ.

Các binh sĩ đã lấy nhiều vật dụng của đài khi kiểm soát trụ sở. Tuy nhiên, những nhân viên của đài cho biết họ không lo lắng vì các binh sĩ tuyên bố họ chiếm tòa nhà chỉ để “bảo vệ an ninh”.

Một số người dân địa phương đã nghe ít nhất 3 vụ nổ ở thủ đô Harare, Zimbabwe sau khi cảnh sát đưa ra lời cảnh báo rằng các lực lượng vũ trang đã sẵn sàng “bước vào” hàng chính trị.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Zimbabwe đã yêu cầu nhân viên và công dân Mỹ tự tìm nơi trú ẩn giữa những lo ngại về một cuộc đảo chính đang được tiến hành tại quốc gia châu Phi này.

Trước đó, nhiều hình ảnh ngày 14/11 cho thấy có nhiều đoàn xe quân sự, xe bọc thép xuất hiện trên các tuyến phố ở Harare. Các binh sĩ được trang bị đầy đủ vũ khí, súng đạn.

Những đoàn xe bọc thép, xe tăng chạy trên trục đường chính của thủ đô Harare, Zimbabwe. (Ảnh: Reuters)

Tình hình chính trị tại Zimbabwe bắt đầu căng thẳng từ ngày 13/11 khi phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, một nhân vật cực kỳ có uy tín với quân đội nước này, bị ông Mugabe cách chức vào tuần trước để giúp vợ, bà Grace Mugabe, dễ dàng kế nhiệm chức tổng thống.

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe và phu nhân. (Ảnh minh họa: Getty)

Các quan chức cho biết ông Mugabe, 93 tuổi, chủ trì một cuộc họp nội các tại thủ đô vào ngày 14/11. Sau đó, đảng cầm quyền ZANU-PF ra thông báo cáo buộc ông Constantino Chiwenga, Tư lệnh của Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe, có “hành vi làm phản để kích động nổi dậy”.

Mặc dù quân đội có mặt tại nhiều địa điểm khắp Harare, họ vẫn chưa đưa ra thông báo nào về những vấn đề liên quan đến ông Mugabe – người nắm quyền ở Zimbabwe suốt 37 năm qua.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố chính thức duy nhất của chính phủ, Isaac Moyo, đại sứ của Zimbabwe ở Nam Phi, đã bác bỏ về cuộc đảo chính của quân đội. Ông nói với tờ Reuters rằng chính phủ Zimbabwe vẫn “còn nguyên vẹn” và đổ lỗi cho các phương tiện truyền thông xã hội đưa thông tin sai sự thật.

Đại sứ nhấn mạnh rằng “Tổng thống Mugabe cùng gia đình đều đang an toàn, khỏe mạnh và an ninh quốc gia được đảm bảo”. Các sĩ quan quân đội cũng cho biết họ đang nhắm vào “những phần tử tội phạm” xung quanh ông Mugabe.

An Yên (Tổng hợp)