Triều Tiên thường tự hào ca ngợi về đội quân mạnh mẽ với 1.000.000 binh sỹ được huấn luyện cường độ cao. Tuy nhiên, một lính đào ngũ Triều Tiên gần đây tiết lộ một thực tế khác xa so với điều mà ông Kim Jong Un muốn thế giới tin tưởng.

Cựu chiến binh Joo-il Kim nói với Express.co.uk rằng cuộc sống trong quân đội Triều Tiên là một trải nghiệm địa ngục, và điều đó đã khiến ông quyết định bỏ chạy qua biên giới.

Hiện đang sống ở Luân Đôn (Anh Quốc) và nói chuyện từ văn phòng đài phát thanh Triều Tiên Tự do (Free NK) ở New Malden, ông cho biết binh lính Triều Tiên không những không bảo vệ đất nước mà còn đang tàn phá nó.

Ông nói rằng chính phủ Bình Nhưỡng đã bỏ rơi binh lính, tình trạng suy dinh dưỡng là điều quá phổ biến. Những người lính đói khát bị ép vào khuôn khổ bằng những trận đánh đập thường xuyên, họ sống qua ngày bằng cách cướp bóc lương thực của người dân tại các ngôi làng địa phương.

Ông Kim nói: “Trước khi tôi vào quân đội, tôi nghĩ tôi đang sống ở nơi tốt nhất trên thế giới. Sau khi tôi vào quân đội tôi đã nhìn thấy bộ mặt thực sự của quân đội Triều Tiên và xã hội.”

Ông Joo-il Kim, một cựu quân nhân Triều Tiên, hiện sống tại Luân Đôn, Anh Quốc (Ảnh: Express)
Ông Joo-il Kim, một cựu quân nhân Triều Tiên, hiện sống tại Luân Đôn, Anh Quốc (Ảnh: Express)

“Những gì tôi học được trong sách giáo khoa là những người lính đang giúp đỡ người dân. Nhưng điều tôi chứng kiến trên thực tế là những tên trộm ở khắp mọi nơi, những người lính đang đánh người, thậm chí một số binh sỹ đã chết vì đói.”

Ông cho biết các nữ quân nhân bị suy dinh dưỡng đến mức bị mất kinh nguyệt và rụng tóc.

Khi chứng kiến những điều này, ông Kim bắt đầu nghi ngờ tính chân thực của những điều ông được tuyên truyền về Triều Tiên và phần còn lại của thế giới.

Ông nói: “Chúng tôi đã bị tẩy não, thật sự là như thế, để chúng tôi tin rằng Triều Tiên là nơi sống tốt nhất trên thế giới và vị lãnh đạo của chúng tôi là người tốt nhất trên thế giới.”

“Tôi đã không nghi ngờ gì về hệ thống này, về những giá trị mà họ dạy tôi. Đó là lý do tôi từng là một học sinh gương mẫu, đó là lý do tôi được vào một học viện quân sự cấp cao.”

Các nữ binh sỹ Triều Tiên (Ảnh: Pinterest)
Các nữ binh sỹ Triều Tiên (Ảnh: Pinterest)

Là một nhân vật nổi bật trong quân đội, ông Joo-il Kim có cơ hội tới nhiều địa phương trong cả nước. Ông nói những chuyến đi này đã cho ông thấy những vấn đề thật sự đang diễn ra tại Triều Tiên.

“Tôi chưa bao giờ chứng kiến bất cứ quân nhân nào giúp đỡ người dân. Thay vào đó, tôi chứng kiến những người lính cướp bóc đồ đạc của dân, thức ăn của dân.”

“Thậm chí một số người lính tước đoạt nhà cửa của dân để lấy nguyên liệu xây dựng doanh trại của họ. Họ phá hoại mọi thứ.”

“Chính phủ không cung cấp cho họ bất cứ điều gì vì vậy họ phải ăn cắp từ người dân.”

Ông Joo-il Kim cho biết ông chưa bao giờ thấy binh lính Triều Tiên giúp đỡ người dân, trái ngược với những điều mà ông được tuyên truyền từ nhỏ.
Ông Joo-il Kim cho biết ông chưa bao giờ thấy binh lính Triều Tiên giúp đỡ người dân, trái ngược với những điều mà ông được tuyên truyền từ nhỏ.

Ông nói một tấm bảng tuyên truyền ở thủ đô Bình Nhưỡng, vốn được thiết kế để tẩy não người dân, đã đem đến động lực cuối cùng khiến ông quyết định đào thoát.

Ông Kim nói: “Ở Bình Nhưỡng có một tấm biển rất lớn viết rằng ‘Chúng tôi phục vụ đất nước, không nơi nào trên thế giới có thể sánh được’. Tôi nhìn tấm biển, và một câu hỏi khổng lồ phun trào bên trong tôi: “Thật sao? Cái gì ở bên ngoài đất nước này? Cái gì mới là thế giới?'”

“Tôi cảm thấy tò mò. Tôi mong muốn được biết thế giới bên ngoài. Toàn bộ thế giới của tôi đang sụp đổ vì những nghi ngờ trong tôi.”

Những câu hỏi đã khiến ông quyết định thực hiện một cuộc bỏ trốn mạo hiểm và có được cuộc đời tự do ở Anh Quốc. Hiện ông làm việc cho đài phát thanh Free NK, chuyên cung cấp thông tin về thế giới bên ngoài cho người dân ở Triều Tiên.

Từ Khóa: