Quân đội Triều Tiên rơi vào tình cảnh đáng buồn khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un của họ tiếp tục vung tiền cho tham vọng vũ khí hạt nhân, bỏ mặc binh sỹ vật lộn để kiếm miếng ăn.

“Quân đoàn 12 đã bắt đầu các cuộc diễn tập đầu đầu tiên của tháng” nhưng người chỉ huy cho biết ông chỉ nhận được lệnh thực hiện cuộc tập trận mà “không nhận được bất cứ quân lương nào đi kèm”, theo nguồn tin ở tỉnh Ryanggang nói với Daily NK vào ngày 5/12.

Daily NK là một trang tin tức có trụ sở tại Seoul chuyên thu thập thông tin từ các nguồn tin bên trong Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết: “Sau đó, những người lính phải tham gia cuộc tập huấn về tư tưởng và thể chất, đồng thời bị yêu cầu phải thể hiện sự nhiệt tình của họ để trở thành ‘những anh hùng trẻ trung của quốc gia’, tuy nhiên phản ứng của họ không mấy mặn mà.”

Theo Daily NK, các cuộc tập trận mùa đông, bắt đầu từ ngày 1/12, thường được đón nhận vì cung cấp bữa ăn ngon cho binh lính, nhưng nguồn cung cấp thực phẩm trong năm nay rất hiếm hoi.

Gần đây, các nguồn tin ở Triều Tiên cho biết binh lính đã cướp bóc các trang trại vì thiếu ăn. Các vụ cướp bóc xảy ra sau khi có tin cho biết chính quyền Kim Jong Un ra lệnh cho quân đội tự cung cấp nguồn lương thực cho bản thân.

“Thật là vô lý khi quân đội phải tự thu thập quân lương. Mệnh lệnh này được truyền ra ở tất cả các tỉnh, bao gồm tất cả các đơn vị quân đội trên khắp đất nước”, một nguồn tin ở tỉnh Ryanggang nói với Daily NK vào tháng 10.

Trong một vụ cướp bóc ở vùng Kapsan, binh lính từ Lữ đoàn 43 đã đột kích vào các cánh đồng vào ban đêm, một nguồn tin ở tỉnh Ryanggang nói với tờ Daily NK vào ngày 2/11.

“Tất cả các binh sỹ tập trung lại cho một cuộc tấn công bất ngờ, họ tràn vào khắp các trang trại và quét sạch toàn bộ ngô”, nguồn tin cho hay. “Việc Lữ đoàn 43 đi cướp bóc các trang trại không phải là diễn ra hàng ngày, nhưng năm nay họ trở nên điên rồ hơn nhiều”, ông nói.

Do thiếu quân lương, các cuộc tập trận hiện tại sẽ khó có thể đem lại tác động mà Triều Tiên mong muốn. Một nguồn tin nói rằng những người lính sẽ không cải thiện được khả năng chiến đấu, và cảm thấy bi đát hơn về số phận của họ.

“Các nhà chức trách phải nuôi sống những người lính trước khi họ có thể chiến đấu với kẻ thù”, một nguồn tin khác tại tỉnh Ryanggang bình luận.

Thanh Hoa

Từ Khóa: