Các nhà khảo cổ ở Tây Bắc Trung Quốc mới đây đã phát hiện ra một bình đồng chứa rượu gạo có niên đại 2.000 năm tuổi, theo Shanghaiist.

Bình đựng rượu này được tìm thấy trong một ngôi mộ có từ thời Tây Hán, thời kỳ kéo dài từ năm 202 trước Công Nguyên đến năm 8 sau Công Nguyên, tại tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Bên trong bình chứa 3,5 lít chất lỏng màu vàng trong suốt. Sau khi kiểm tra chất này, các nhà nghiên cứu nhận thấy nó có mùi thơm và vị giống như rượu.

“Nó có mùi rất giống rượu”, Shi Jiazhen, người đứng đầu Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ học tại thành phố Lạc Dương khẳng định.

Theo các nhà khảo cổ, đồ uống đựng trong bình được làm từ gạo lên men hoặc cao lương. Đây là loại đồ uống truyền thống, phổ biến ở Trung Quốc thời cổ đại.

Các loại rượu với độ tuổi tương tự đã được giới khảo cổ Trung Quốc tìm thấy trong nhiều ngôi mộ khác có niên đại từ thời Tây Hán, và thường được đựng trong những loại bình được chế tạo từ đồng, rất tinh xảo.

Hồi tháng 3 vừa qua, các nhà khoa học cũng khai quật được một ấm đun nước bằng đồng có niên đại hơn 2.000 năm, tại một ngôi mộ có từ thời nhà Tần. Có khoảng 300 ml rượu đựng trong ấm và được bọc kín.

Bạch Dương (Tổng hợp)